Thư viện
 
Giáo dục - Đào tạo
Giải đáp vướng mắc về chế độ chính sách đối với giáo viên vùng đặc biệt khó khăn
Sinh viên thuộc hộ nghèo có được miễn học phí?

Theo quy định hiện hành về chính sách miễn, giảm học phí thì đối tượng thuộc diện hộ nghèo không được miễn, giảm học phí khi đi học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Sinh viên Hoàng Thị Lâm, quê ở xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đang học trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung và thuộc hộ nghèo.

Tháng 10/2013, nhà trường yêu cầu các sinh viên làm hồ sơ để hưởng chế độ miễn học phí năm học 2013, nhưng theo trả lời của UBND xã Đồng Cốc, đến ngày 11/12/2013 mới có mã số hộ nghèo của năm 2013 nên sinh viên không kịp thời gian nộp hồ sơ xin miễn giảm cho trường.

Năm học 2014, nhà trường yêu cầu sinh viên hoàn thiện hồ sơ vào tháng 6/2014 nhưng gia đình sinh viên Lâm cũng được địa phương cho biết, đến ngày 11/12/2014 mới có mã số hộ nghèo.

Hỏi: Sinh viên Lâm đề nghị giải đáp, sinh viên cần làm gì để được hưởng chế độ miễn học phí?

Dự thi vào trường Công an không quá 22 tuổi
Tôi sinh tháng 2/1992, là người dân tộc thiểu số, vậy tính đến năm 2014 tôi có còn trong độ tuổi được dự thi vào các trường Công an không?(Lý Thị Nông, Phú Thọ ). 
Giáo viên vùng khó được hưởng đồng thời phụ cấp thâm niên và phụ cấp lâu năm?

Hỏi: Một số giáo viên tỉnh Điện Biên viết thư hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Chúng tôi là những giáo viên tiểu học đang công tác tại một xã thuộc diện có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh được trên 10 năm. Vậy trường hợp của chúng tôi có được hưởng đồng thời hai chế độ là phụ cấp lâu năm theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP và phụ cấp thâm niên theo Nghị Định 54/2011/NĐ-CP không?

Cán bộ công chức công tác tại vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn được hưởng chế độ phụ cấp

Hỏi: Tôi là cán bộ xã, đang công tác tại xã vùng II của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Xã tôi có 25 bản và 01 tiểu khu, trong đó có 14 bản đặc biệt khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ (xã không thuộc xã đặc biệt khó khăn). Cơ quan tôi đang công tác được đóng trên địa bàn của bản đặc biệt khó khăn. Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Với những cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách ở cơ quan tôi có được hưởng chính sách hỗ trợ của chính phủ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP, của Chính phủ không? Hiện nay cùng đóng trên địa bàn bản đặc biệt khó khăn còn có 3 trường THCS, tiểu học và mầm non, các đơn vị trên hiện đã được hưởng. Trong khi đó đối tượng được hưởng theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP là cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan hành chính sự nghiệp như nhau - Đoàn Hiển (hienchiengmai@gmail.com).

Công tác tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn được hưởng chế độ phụ cấp

Hỏi: Tôi là Phan Hồ Thu Lam (phanhothulam@gmail.com), hiện là nhân viên kế toán của Trường Mẫu giáo công lập Sao Biển, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; Đã ký hợp đồng không xác định thời hạn với UBND huyện Núi Thành kể từ năm 2007. Trường chúng tôi là một trong những xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được hưởng chính sách Nghị định 116/2010/TTg-CP kể từ ngày 1/3/2011. Tôi được hưởng chế độ của Nghị định 116 trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2011 đến 31/6/2012 là huyện cắt ngang chế độ không cho tôi tiếp tục hưởng chế độ này nữa. Trong khi các đồng nghiệp, kể cả nhân viên bảo vệ trường vẫn được hưởng chế độ bình thường. Lý do huyện giải thích tôi là nhân viên được ký hợp đồng lao động căn cứ theo Quyết định số 81/2005/UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam không thuộc diện được hưởng chế độ này. Xin hỏi quý báo tôi có tiếp tục được hưởng chế độ này nữa không?

Điều kiện hưởng phụ cấp thu hút

Hỏi: Tôi là giáo viên có hộ khẩu ở xã 135 nhưng tôi đi công tác tại một xã khác năm nay là năm thứ 8, cách nhà 40 km, vậy tôi có được hưởng chế độ thu hút theo nghị định số 19 của Chính phủ hay không ? – Hoa Thị Lữ - THCS Hiền Chung, Quan Hoa (hoalt.thcshienchung.qh@thanhhoa.edu.vn).

Chế độ cho giáo viên công tác ở vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn khi nghỉ hưu

Hỏi: Tôi là Đoàn Thị Viện, hiện là giáo viên Trường Tiểu học Lê Lợi Xã IaKrai huyện IaGrai tỉnh Gia Lai. Nơi tôi công tác thuộc vùng 3, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Tôi công tác ở đó từ ngày 25/8/1979 - 1/9/2013 tôi được nghỉ hưu. Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Trường hợp của tôi có được thanh toán theo nghị định 116 không?

Trường hợp được hưởng phụ cấp thu hút theo NĐ 19/2013/NĐ-CP

Hỏi: Tôi là giáo viên THCS, hiện công tác tại Trường THCS Nguyễn Huệ, xã ChưDrăng, huyện KrôngPa, tỉnh Gia Lai - là xã thuộc vùng 3. Từ khi nhận công tác (năm 2001) đến nay là 12 năm chưa luân chuyển hay điều động đến đơn vị nào khác. Trước khi nhận công tác tôi có hộ khẩu thuộc xã vùng 2 (xã ChưRcăm, huyện KrôngPa, tỉnh Gia Lai. Trong quá trình công tác tại đơn vị, tôi đã được hưởng trọn vẹn chế độ ưu đãi theo Nghị định 61. Vậy xin Tòa soạn cho biết trường hợp của tôi có được hưởng chế độ ưu đãi theo Nghị định 19 hay không? Lưu Tuấn Trung (tuantrunghai@gmail.com).

Đối tượng và điều kiện hưởng phụ cấp lâu năm

Hỏi: Tôi là một giáo viên công tác liên tục tại Trường THCS Cẩm Hòa - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh, từ 9/1999 đến nay. Đến tháng 4/2013, xã nơi tôi đang công tác được công nhận là xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vậy tôi có được hưởng phụ cấp công tác lâu năm không? Tại sao ở huyện tôi có cách tính là những giáo viên có thời gian công tác từ 5 năm trở lên tại xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn kể từ khi được công nhận thì mới được hưởng chế độ này, tức là như tôi đến thời điểm này theo cách tính của huyện Cẩm Xuyên thì tôi chưa được hưởng chế độ này? - Hoàng Chuân (hoangchuan2013@gmail.com).

Chuyển đến công tác ở vùng đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút

Hỏi: Chúng tôi là những giáo viên dạy tại thị trấn Sơn Hòa - Phú Yên, tháng 8/2011 có tăng cường lên vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian là 11 tháng. Vậy chúng tôi có nhận được chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian làm việc ở vùng khó khăn không? – Phạm Hồ (hopham1970@gmail.com).

Trường hợp nào được hưởng phụ cấp lâu năm

Hỏi: Bạn tôi là Trần Thị Xuyên - giáo viên Tiểu học trực tiếp giảng dạy và đóng bảo hiểm từ tháng 9/1989 - 9/1995 tại Trường phổ thông cơ sở (PTCS) xã Xá Tổng, huyện Mường Lay, tỉnh Lai Châu (nay là huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên). Từ tháng 10/1995 bà Xuyên được chuyển công tác về Thành phố Điện Biên Phủ. Từ tháng 8/2009, bà Xuyên chuyển công tác đến xã Bản Giang, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu. Bản Giang là một xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Vậy tôi xin hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Từ tháng 3/2011, bà Xuyên có được hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng đặc biệt khó khăn (theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP) không? Theo QĐ số 164/2006/QĐ-TTg thì xã Xá Tổng của huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên là xã đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư Chương trình 135 giai đoạn 2006 – 2010 nhưng Phòng GD&ĐT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu lại nói thời gian bà Xuyên công tác 6 năm (từ tháng 9/1989 - 9/1995) tại Trường PTCS xã Xá Tổng không được tính để hưởng phụ cấp lâu năm là đúng hay sai?

Trường hợp nào được hưởng chế độ chính sách theo NĐ 116/2010/NĐ-CP

Hỏi: Tôi và một số giáo viên khác đang dạy bộ môn (Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật..) tại trường vùng 2. Trường tôi đang công tác có điểm trường vùng 3 (vùng khó khăn) chúng tôi công tác tại các phân hiệu tới 14 tiết, các năm học trước chúng tôi được nhận tiền phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Năm học này phòng GD&ĐT cắt chế độ đó của chúng tôi có đúng không? Nguyễn Hoàng Anh, giáo viên huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai (hoanganhmangyang2013@gmail.com).

Công tác đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số.

Hỏi: Các giải pháp về nâng cao số lượng và chất lượng đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số để sau khi đào tạo, người lao động được làm việc tại các doanh nghiệp.

Chế độ cho kế toán trường địa bàn đặc biệt khó khăn
Hỏi: Tôi là kế toán trường tiểu học trên địa bàn đặc biệt khó khăn, vậy tôi có được hưởng chế độ theo NĐ 19/2013/NĐ-CP không? – Nguyễn Thuyên - (nguyenthuyen0505@gmail.com). 
Mở rộng tuyển thẳng và xét tuyển

Hỏi: Em là học sinh dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai. Em muốn hỏi Bộ Giáo dục- Đào tạo có quy định ưu tiên xét tuyển nào cho những đối tượng như em không? Cù Thị Minh(Lào Cai)

Chính sách dạy nghề đối với học sinh dân tộc nội trú

Hỏi: Em đang học nội trú THPT, em dự định sau khi tốt nghiệp sẽ đi học nghề, nhưng không biết học sinh là người dân tộc thiểu số như em được ưu tiên gì? Lý Văn Hải (dân tộc Dao, huyện Bảo Thắng, Lào Cai)

Thời hạn luân chuyển công tác ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn

Hỏi: Năm 2007, tôi được điều động về giảng dạy tại một trường THCS thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Đăk Nông. Theo quy định của Nhà nước, lẽ ra phải được luân chuyển công tác về trường cũ nhưng đến nay đã bước vào năm học mới 2012-2013, tôi vẫn chưa nhận được một thông báo nào về việc luân chuẩn công tác cho trường hợp của tôi. Vậy xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Trường hợp của tôi có được luân chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn hay không? – Nguyễn Quốc Châu - Đăk Nông (quocchaudn@gmail.com).

Đối tượng cử tuyển là con em người dân tộc thiểu số và người Kinh

Hỏi: Tại sao số lượng cử tuyển của An Giang hằng năm thấp, lại phải cử tuyển ở những vùng theo qui định mà những vùng này không đủ chỉ tiêu. Trong khi số lượng người dân tộc ở những nơi khác người dân tộc rất đông lại không được cử tuyển? (Châu Kim Sêng, Địa chỉ: Tỉnh An Giang)

Khắc phục tình trạng vi phạm chính sách cử tuyển đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số diễn ra ở một số nơi

Hỏi: Những năm qua, tình hình vi phạm chính sách cử tuyển đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số diễn ra ở một số nơi. Trong những năm học tới, để khắc phục tình trạng này, Uỷ ban Dân tộc cùng với các cơ quan chức năng khác phối hợp và đưa ra biện pháp gì để đảm bảo chính sách ưu tiên được thực hiện đúng đối tượng? (Ma Văn Quáng, Địa chỉ: Tỉnh Tuyên Quang)


<<
<
1
 
Liên kết
Skip portlet Portlet Menu