Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Cần ưu tiên phát triển vùng miền núi, biên giới, dân tộc

09:32 AM 09/04/2013 |   Lượt xem: 1117 |   In bài viết | 

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Chử đã báo cáo với Phó Thủ tướng tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh quý I và một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2013; báo cáo kinh tế-xã hội sau 9 năm chia tách, thành lập tỉnh.

Theo đó, sau 9 năm chia tách, thu nhập bình quân đầu người của Lai Châu tăng gấp bốn lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm 6 - 7%/năm, tốc độ giảm nghèo cao, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, lao động việc làm được quan tâm và đầu tư xây dựng, song Lai Châu vẫn là một tỉnh khó khăn nhất. Tỉnh Lai Châu đã thực hiện tốt an sinh xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, cơ bản thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn. Quý I/2013, tỉnh đã kịp thời đề ra các giải pháp chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, do đó kinh tế xã hội tiếp tục phát triển ổn định, tạo tiền đề để Lai Châu phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các Bộ, ngành cũng cho ý kiến về những kiến nghị của tỉnh Lai Châu, liên quan đến các nhóm vấn đề: Hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sân bay; hoàn thành các công trình dở dang vùng tái định cư thủy điện, bố trí nguồn lực để thị xã Lai Châu thành thành phố trực thuộc tỉnh năm 2014; cải tạo nâng cấp đường tỉnh bằng vốn ODA trên cơ sở một phần vốn ngân sách tỉnh, đầu tư cứng hóa đường đến trung tâm 3 xã còn lại; đầu tư cấp điện đến các xã chưa có điện… Chính phủ và các Bộ, ngành cũng nhất trí đề nghị dành 180 tỷ đồng đầu tư huyện Nậm Nhùn (huyện mới thành lập) bổ sung vào diện 30a.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ có trách nhiệm lớn hơn với một địa bàn còn khó khăn như Lai Châu. Sau hơn 9 năm, tỉnh nhà có bước phát triển cao, góp phần hình thành giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, tạo cơ sở hạ tầng mới với nhiều thành tựu đột phá hơn.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, Lai Châu cần làm tốt quy hoạch và kế hoạch 5 năm gắn với gắn với phát triển sản phẩm chủ lực của địa phương; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó tập trung đầu tư đô thị thị xã Lai Châu đạt tiêu chuẩn thành phố trực thuốc tỉnh vào năm 2014, kiên cố hóa trường lớp đáp ứng nhu cầu nhà ở bán trú cho học sinh, nàh công vụ cho giáo viên. Lai Châu cần thực hiện có hiệu quả Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, hỗ trợ dạy nghề cho người nghèo, thanh niên dân tộc thiểu số để đáp ứng nhu cầu lao động tại chỗ, nhu cầu phát triển kinh tế và phục vụ cho xuất khẩu lao động; chú ý xây dựng các mô hình chuyển đổi để hướng dẫn nhân rộng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Lai Châu quan tâm sắp xếp ổn định dân cư gắn với đầu tư theo quy hoạch, đảm bảo sản xuất và đời sống nhân dân được ổn định lâu dài; tính toán để phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế về phát triển nông lâm thủy sản và chế biến khoáng sản, dịch vụ du lịch, cây công nghiệp đặc biệt là cây cao su và chè, đồng thời có những giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh các sản phẩm hàng hóa…

* Trước đó, sáng 7/4, Phó Thủ tướng tiếp tục đến thăm, trực tiếp khảo sát việc thực hiện một số chính sách về phát triển giáo dục, đào tạo dạy nghề, y tế, văn hóa tại một số cơ sở điển hình: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Trường Mầm non Tân phong, thị xã Lai Châu, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai châu, Trường Trung cấp dạy nghề tỉnh Lai Châu.

Khung cảnh khang trang và hiện đại tại các cơ sở y tế, giáo dục nơi đây đã cho thấy các chính sách ưu tiên phát triển giáo dục, y tế, an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc đã đi vào cuộc sống. Đặc biệt là các chính sách về ưu tiên phát triển giáo dục mầm non, dạy tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi người dân tộc, xây dựng hệ thống trường nội trú và các chính sách hỗ trợ học bổng, cấp chi phí sinh hoạt cho học sinh dân tộc,….

Trực tiếp báo cáo và trò chuyện với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác, các em Vàng Thị Xây, lớp 12C4, Trường DTNT tỉnh, dân tộc Mông ở huyện Tam Đường; Tần Phù Sai, dân tộc Dao, Trường Trung cấp dạy nghề tỉnh Lai Châu; bệnh nhân Hà Văn Phung bị suy thận đã 5 năm,… đã bày tỏ lòng biết ơn và tin tưởng các chính sách an sinh xã hội, như ưu tiên vay vốn cho học sinh, sinh viên đi học, bảo hiểm y tế cho hộ nghèo đã thực sự là điểm tựa để gia đình vượt lên mọi khó khăn. Các chính sách này càng trở nên có ý nghĩa hơn với một tỉnh diện khó khăn nhất cả nước như Lai Châu, thu nhập bình quân chỉ đạt 12 triệu đồng/người/năm 2012, thấp hơn nhiều so với cả nước.

Phó Thủ tướng căn dặn các thầy cô, các học sinh phải quan tâm gìn giữ và bảo tồn, phát triển đời sống văn hóa đa dạng của đồng bào các dân tộc. Bên cạnh việc dạy kiến thức, cần chú ý giáo dục toàn diện về đạo đức, kỹ năng sống, dạy nghề, đảm bảo cho mỗi học sinh dân tộc học được một nghề khi trưởng thành. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn dành ưu tiên để các em thực hiện mục tiêu này.

Phó Thủ tướng đã trồng cây lưu niệm, tặng quà tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú và và Trường Trung cấp nghề tỉnh Lai Châu; tặng quà cho 2 bệnh nhi người dân tộc thiểu số tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. /.

(Theo TTXVN) [TT: H.T.N]