Chiến dịch tiêm vaccine đã thành công, dịch bệnh trong tầm kiểm soát, tiếp tục thực hiện "đa mục tiêu"

09:06 AM 07/03/2022 |   Lượt xem: 36035 |   In bài viết | 

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 5/3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng ngày 05/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo.

Các ý kiến tại cuộc họp đánh giá thực hiện chỉ đạo của Quốc hội tại Nghị quyết số 30/2021/QH15, kết luận số 25-KL/TW, ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2022-2023, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống dịch.

Theo đó, bảo đảm nhân lực, thuốc, trang thiết bị; an sinh xã hội; an ninh trật tự xã hội; sản xuất và lưu thông hàng hóa; vận động và huy động xã hội; dân vận, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện "đa mục tiêu" nhất là phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội vừa sẵn sàng phòng, chống dịch; chỉ đạo thúc đẩy toàn diện các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới; thực hiện đồng bộ chương trình phòng, chống dịch bệnh gắn với chương trình phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu

Vấn đề cung ứng ô xy y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn quốc hiện đang tạm thời ổn định. Với tình hình số ca nhiễm tăng cao, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra tình hình cung ứng, sử dụng oxy tại TP. Hà Nội và đánh giá các đơn vị sử dụng cơ bản đã đảm bảo cơ sở vật chất và cung ứng khí ô xy y tế đáp ứng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Bộ Y tế đang tiếp tục làm việc với các bộ, ngành để có phương án bình ổn giá trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, cập nhật sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 để có thể coi bệnh COVID-19 là "bệnh lưu hành" hay như một số chuyên gia gọi là "bệnh đặc hữu" khi thời điểm thích hợp.

Làm rõ một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vaccine hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. Vì vậy việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm của biến chủng Omicron là có nên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian qua, cả nước đã cơ bản chuyển sang trạng thái quản lý rủi ro theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, mặc dù số ca mắc tăng nhưng giảm cả 3 tiêu chí: Nhập viện, ca nặng, tử vong. Hệ thống y tế vẫn đang trụ vững, tăng cường năng lực hồi sức và điều trị các ca nặng. "Bộ Y tế đang tiến hành từng bước, hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về các biện pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường và hoàn thành tiêm mũi 3, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong tháng 3 này; ưu tiên quản lý nhóm nguy cơ cao; tăng cường năng lực cách ly, điều trị tại nhà...

"Đặc biệt, trong giai đoạn này, việc thực hiện thông điệp 5K + vaccine + thuốc điều trị và ý thức là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định: "Có những chuyển biến rất tích cực trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, nhân dân tự tin, vững vàng hơn, kinh nghiệm của các cơ quan và người dân nhiều hơn" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hướng dẫn, quy định theo sát tình hình dịch bệnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá có những chuyển biến rất tích cực trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, nhân dân tự tin, vững vàng hơn, kinh nghiệm của các cơ quan và người dân nhiều hơn. Trên thực tế, tỉ lệ tử vong có thể thấp hơn do không thống kê hết số ca mắc. Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình cho biết số ca mắc tăng rất cao ở nhiều nước nhưng nhiều nước vẫn có quyết tâm rất cao trong việc mở cửa trở lại như Hàn Quốc, Mỹ…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian qua tỉ lệ nhiễm tăng cao nhưng số ca nặng rất thấp là do chúng ta thực hiện rất tốt chiến dịch tiêm chủng vaccine với tỉ lệ lên tới 98-99%. Người dân tuân thủ đầy đủ việc thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang. Chúng ta cũng kiểm soát hiệu quả việc không để tăng số ca bệnh chuyển nặng bằng cách theo dõi chặt chẽ nhóm nguy cơ cao ngay từ cơ sở.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, cần điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch như đánh giá cấp độ dịch; cách ly y tế F1, F0; cấp phát thuốc điều trị…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Thời gian qua tỉ lệ nhiễm tăng cao nhưng số ca nặng rất thấp là do chúng ta thực hiện rất tốt chiến dịch tiêm chủng vaccine với tỉ lệ lên tới 98-99%" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết số ca mắc gần đây đã lên đến 3.000 ca mỗi ngày, tuy nhiên số lượng ca nặng, rất nặng hầu như không thay đổi (50 ca). Thống kê những người trở nặng, tử vong gần đây thì 97,98% là chưa tiêm. Việc mở cửa lại trường học đã xuất hiện tình trạng trẻ nhiễm ở trường học và lây cho người trong gia đình, đến nay khoảng 2,3% trẻ bị nhiễm và 0,08% có triệu chứng nặng, chủ yếu là sốt cao và hết sau 2-3 ngày. Đến nay chưa có trường hợp trẻ tử vong.

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đợt cao điểm bảo vệ người nguy cơ cao, người cao tuổi, trẻ chưa được tiêm vaccine; đẩy mạnh tiêm vét vaccine; kiên trì thực hiện dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bảo đảm an toàn phòng dịch trong trường học. Lãnh đạo Thành phố đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, có các đánh giá, quy định để hạn chế ảnh hưởng của biến thể Omicron đến hoạt động phục hồi kinh tế-xã hội; hướng dẫn người dân mua, sử dụng thuốc điều trị an toàn, kịp thời.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị củng cố năng lực điều trị tại cơ sở, tháo gỡ thủ tục, hướng dẫn đối với cách ly F1, xác nhận F0; tăng cường phân luồng các tầng điều trị.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng thông tin từ đỉnh dịch vào ngày 27/2 đến nay số ca nhiễm của Thành phố đang đi xuống. Kinh tế-xã hội của địa phương tiếp tục tăng trưởng, làm cơ sở để chuẩn bị mở lại tất cả các hoạt động sinh hoạt, đời sống, trong đó có mở lại hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 15/3. Thành phố phấn đấu trong quý I/2022 sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 và mũi nhắc lại cho toàn bộ người dân thuộc đối tượng tiêm trên địa bàn.

Còn tại tỉnh Khánh Hoà, trong 2 tuần qua số ca mắc mới tăng cao nhưng hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng (79%), trong số bệnh nhân đang điều trị, chỉ có 7 ca nguy kịch, tỉ lệ tử vong khoảng 0,38%. Cơ bản 100% người thuộc diện tiêm vaccine đã được tiêm mũi 2 và 82% được tiêm mũi nhắc lại, bổ sung. Khánh Hoà dự kiến sẽ tiêm hết số vaccine được Bộ Y tế phân bổ trước ngày 8/3. Qua việc triển khai các hoạt động thí điểm đón khách quốc tế, tỉnh đã có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức lưu trú, các tuyến điểm phục vụ du khách quốc tế, từ đó chuẩn bị để mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch và các hoạt động đời sống khác.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết các phụ huynh đồng tình cao cho con em trở lại trường học trực tiếp và đến giờ này việc mở cửa trường học cơ bản an toàn, hầu hết các cháu nhiễm bệnh đều không có triệu chứng nặng…

Củng cố "lá chắn" vaccine, bảo đảm thuốc điều trị

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận các ý kiến đều cơ bản đồng tình với báo cáo của Bộ Y tế và đóng góp nhiều nội dung tâm huyết, sát thực tế.

Các ý kiến đều khẳng định tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát, với các số liệu chứng minh cụ thể. So với tháng trước, số ca mắc tăng trên diện rộng nhưng số ca tử vong giảm 47,1%; số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%; số ca nặng, nguy kịch giảm 43,1%. Tỉ lệ chết/số ca mắc của 30 ngày qua là 0,2%, giảm so với tháng trước (1%), ngày 1/2 là 0,9% và ngày 3/3 là 0,1%.

Tới ngày 3/3, Việt Nam cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1 với các đối tượng từ 18 tuổi, mũi 2 là 98,4% và mũi 3 là 37,4%. Với đối tượng từ 12-17 tuổi, tỉ lệ mũi 1, mũi 2 lần lượt là 98,8% và 93,5%. Hoàn thành các thủ tục để mua 22 triệu liều vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Sau khi điện đàm với Thủ tướng, lãnh đạo hãng Pfizer đã cam kết cố gắng hoàn thành việc bàn giao vaccine chậm nhất trong quý II/2022.

Thủ tướng khẳng định chiến dịch tiêm vaccine đã thành công, đạt tỉ lệ rất cao so với thế giới, riêng chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân đã tiêm được 14 triệu liều. Chúng ta cũng đang nghiên cứu việc tiêm mũi 4.

Chúng ta đã kết hợp hài hòa, hợp lý, linh hoạt, hiệu quả giữa điều trị tại cơ sở y tế và tại nhà. Kiểm soát rủi ro dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP đang đi đúng hướng, từng bước chứng tỏ hiệu quả rõ rệt.

Chúng ta đã kết hợp hài hòa, hợp lý, linh hoạt, hiệu quả giữa điều trị tại cơ sở y tế và tại nhà. Kiểm soát rủi ro dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP đang đi đúng hướng, từng bước chứng tỏ hiệu quả rõ rệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Về bảo đảm thuốc điều trị, Thủ tướng cho rằng đây là việc khó nên được tiến hành rất thận trọng, hướng tới vừa giải quyết vấn đề cấp bách đặt ra chưa có tiền lệ, vừa bảo đảm sức khỏe người dân, vừa tuân thủ các quy định. Bộ Y tế đã cấp phép được một số loại thuốc để phòng, chống dịch. Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt để nhanh chóng cấp phép thêm các loại thuốc phù hợp tình hình, thông lệ quốc tế, các quy định của pháp luật.

Việc sản xuất vaccine trong nước được thúc đẩy với tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính nhưng bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn, khoa học, đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết và tình hình đang có triển vọng tích cực.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội được triển khai tích cực với kinh phí khoảng 78.000 tỷ đồng, trong đó riêng trong dịp Tết Nguyên đán, chúng ta đã dành khoảng 9.300 tỷ đồng cho công tác này từ các nguồn khác nhau. An ninh trật tự vẫn được bảo đảm trên phạm vi cả nước trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, phức tạp. Tình hình tội phạm trong 2 tháng đầu năm giảm trên nhiều tiêu chí.

Việc huy động nguồn lực được triển khai tích cực và đạt kết quả tốt với tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh do kiểm soát tốt dịch bệnh nên việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực trên tất cả các mặt và càng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nhiệm vụ này; đường lối đúng đắn của Đảng khi chuyển hướng chiến lược trong phòng, chống dịch cũng như việc triển khai các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh do kiểm soát tốt dịch bệnh nên việc phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đạt kết quả tích cực trên tất cả các mặt và càng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nhiệm vụ này - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nêu rõ các bộ, ngành, địa phương, nhân dân, doanh nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm hơn, chủ động hơn, bình tĩnh hơn, kiên trì, kiên định hơn, nhất quán hơn trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Chúng ta yên tâm đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Thực tiễn cũng khẳng định vaccine là "lá chắn" an toàn nhất trong phòng, chống dịch. Tiêm vaccine sớm hơn, tăng cường mũi thứ 3 thì sẽ an toàn hơn và việc bảo đảm thuốc chữa bệnh kịp thời đã góp phần ngăn chặn chuyển nặng, tử vong. Những kinh nghiệm khác là kiểm soát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ cao; đề cao ý thức người dân, chấp hành nghiêm 5K; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự biết cách phòng, chống dịch; tăng cường lực lượng y tế cơ sở; thực hiện hiệu quả "4 tại chỗ" và tích cực xã hội hóa trong phòng, chống dịch.

Tập trung thực hiện "đa mục tiêu"

Thời gian tới, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng với dự báo diễn biến dịch bệnh sẽ tiếp tục phức tạp, khó lường, khó dự báo với biến chủng Omicron, khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn thời cơ và thuận lợi. Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cũng không hoang mang, bám sát tình hình để có giải pháp phù hợp trong phòng, chống dịch tốt, tiếp tục thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, từng bước "bình thường hóa" với dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng nêu rõ tập trung thực hiện "đa mục tiêu" là tiếp tục ngăn chặn lây lan, tập trung kiểm soát rủi ro, giảm số ca chuyển nặng, giảm ca tử vong, không để quá tải hệ thống y tế; thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững; chăm lo an sinh xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Kiên trì, kiên quyết thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, kiểm soát các trường hợp nguy cơ cao, chuyển nặng, tử vong; thực hiện nghiêm và linh hoạt, hiệu quả công thức "5K+vaccine+thuốc điều trị+công nghệ+đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác".

Thủ tướng nhấn mạnh cần thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine theo tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", trong quý I phải hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi (trừ các đối tượng chống chỉ định và chưa tới thời gian tiêm); hoàn thành việc tiêm mũi thứ 2 cho người từ 12-17 tuổi trong tháng 3; chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi; nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 và các cháu dưới 5 tuổi…

Bộ Y tế khẩn trương cấp phép các loại thuốc phòng chữa bệnh bảo đảm an toàn, phù hợp tình hình, quy định và thông lệ quốc tế; chủ trì, tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, tại cơ sở bảo đảm hiệu quả, không để quá tải hệ thống y tế, nhất là tầng 3, tập trung quản lý người có nguy cơ cao và người lao động.

Thủ tướng nhấn mạnh tập trung thực hiện "đa mục tiêu" trong thời gian tới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tập trung kiểm soát rủi ro, giảm số ca chuyển nặng, giảm ca tử vong, không để quá tải hệ thống y tế; thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững; chăm lo an sinh xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp tục hoàn thiện các công nghệ phục vụ phòng, chống dịch dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư. Tăng cường hơn nữa ý thức của người dân để tự bảo vệ mình và gia đình, cộng đồng, đất nước, tiếp tục lấy người dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực trong phòng, chống dịch.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm quy định cụ thể về thời gian cách ly F0, F1; nghiên cứu công bố các chỉ số, số liệu liên quan phòng, chống dịch một cách cần thiết, hiệu quả, khoa học, phù hợp tình hình và thông lệ quốc tế; hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị thống nhất, hiệu quả…

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất quy định về xuất nhập cảnh phù hợp điều kiện mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn mở cửa trường học bảo đảm thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt trên toàn quốc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn về mở cửa du lịch từ ngày 15/3.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về an sinh xã hội.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ trì bảo đảm an ninh, quốc phòng theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí - truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền bảo đảm kịp thời, chính xác về tình hình và các giải pháp của các cấp có thẩm quyền, theo tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, tăng cường thông tin hướng dẫn để người dân yên tâm, ngăn chặn hiệu quả các luận điệu xuyên tạc, sai trái…

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phòng, chống dịch là không có tiền lệ nên không cầu toàn, không nóng vội, bám sát tình hình để tiếp tục rút kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp./.

(baochinhphu.vn)