Hà Nội: Ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho đồng bào DTTS

04:20 PM 31/07/2021 |   Lượt xem: 4513 |   In bài viết | 

Lực lượng y tế tiêm vắc xin phòng chống Covid -19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đồng bào DTTS phấn khởi được tiêm vắc xin

Nhận được thông tin tiêm chủng Vắc xin ngừa Covid-19 vào sáng 30/7, nhiều đồng bào  dân tộc Mường, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã có mặt từ rất sớm tại Trạm Y tế xã. Đến nơi, người dân tự giác ngồi giãn cách nhằm đảm bảo cho công tác phòng dịch.

Bà Đinh Thị Chiêm, xã Minh Quang, huyện Ba Vì chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi và tin tưởng vào tác dụng của vắc xin phòng Covid-19. Khi được tiêm chủng chúng tôi an tâm hơn; qua đây, tôi gửi lời cảm ơn tới cơ quan chức năng cũng như Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới bà con DTTS”.

Có mặt tại điểm tiêm chủng xã Minh Quang, Bác sĩ Nguyễn Bá Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Vì cho biết, chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm cho 200 đối tượng chính sách trước, gồm các thương binh, người có công, người khuyết tật và đồng bào DTTS.

Bác sĩ Nguyễn Bá Minh cũng cho biết thêm, hiện nay, huyện Ba Vì đã kích hoạt hơn 30 điểm tiêm chủng để nhanh chóng triển khai tiêm cho bà con các xã vùng sâu, vùng xa; đồng thời tổ chức các đội cấp cứu, cử bác sĩ có chuyên môn hồi sức về các điểm tiêm để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Không riêng huyện Ba Vì, các địa bàn có đông đồng bào DTTS của TP. Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của Thành phố. Ông Đinh Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội cho biết, là địa bàn có tới 87% người dân tộc Mường sinh sống, thời gian qua, chính quyền các cấp luôn chăm lo cho đồng bào DTTS. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên trên địa bàn chưa ghi nhận ca F0 nào, hiện xã chỉ có 3 trường hợp F1 đang đi cách ly tập trung và 56 F2, 89 F3 cách ly tại nhà. Tuy nhiên để công tác phòng chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao, xã ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng này.

Ngay sau 2 đợt tiêm dành cho các lực lượng tuyến đầu phòng dịch, ngày 31/7, xã Phú Mãn đã tổ chức tiêm cho 179 đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên địa bàn.

Người dân ngồi giãn cách chờ tiêm chủng vắc xin Covid -19.

Chăm lo cho đồng bào DTTS trong mùa dịch

Nhằm chăm lo cho đồng bào DTTS trong thời điểm dịch bệnh, thời gian qua, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã thiết lập đơn vị tiếp nhận thông tin để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong vùng đồng bào DTTS.

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội cho biết, ngày 24/7/2021, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 31/KH-BDT về việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, Ban Dân tộc đã thành lập Sở Chỉ huy tiếp nhận xử lý thông tin dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc TP. Hà Nội, từ khi thực hiện giãn cách xã hội (24/7) đến nay, vùng đồng bào DTTS của Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp F0, 203 F1 và 1141 F2. Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh bên cạnh biện pháp cách ly phong tỏa, biện pháp cấp bách lúc này là mở rộng tiêm chủng cho người dân. Theo số liệu từ 5 huyện có  đông đồng bào DTTS sinh sống (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức), tính đến hết ngày 30/7, số người đã được tiêm vắc xin trên địa bàn là 5.474  người.

Ngoài ra, Ban Dân tộc cũng phối hợp với các cấp, ngành thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh, đoàn xe lưu động về Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố. Theo đó, cơ quan chức năng kịp thời hướng dẫn người dân vùng DTTS các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khai báo y tế và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng hướng dẫn người dân từ 19 tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội về địa phương thực hiện nghiêm và đúng quy định tại khu cách ly tập trung hoặc đang thực hiện tự cách ly tại nhà khi về trước thời điểm 22/7, kiểm soát chặt chẽ các ca F1, F2, F3 theo quy định để không lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Tất Vinh cũng cho biết thêm, thời gian qua, cơ quan chức năng phối hợp với Người có uy tín trên địa bàn tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp cách ly, cũng như hợp tác trong công tác tiêm chủng. Do đó, ý thức của người dân trong phòng chống dịch được nâng lên, góp phần cùng nhân dân cả nước vượt qua đại dịch.

(baodantoc.vn)