Trong bối cảnh đại dịch, phải chú ý chăm lo cho đồng bào vùng sâu xa, vùng dân tộc

03:22 PM 23/05/2021 |   Lượt xem: 2181 |   In bài viết | 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh.

Thành phần đoàn công tác của Thủ tướng được tổ chức gọn nhẹ tối đa, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc sáng 22/5 với lãnh đạo tỉnh và Ủy ban Bầu cử tỉnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại các nhiệm vụ lớn đang đặt ra hiện nay: Phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức bầu cử thành công, an toàn; phát triển kinh tế - xã hội; kết thúc tốt đẹp, thắng lợi năm học 2020-2021.

Thủ tướng cho biết, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước, các địa phương có ổ dịch cũng đang từng bước kiểm soát với các biện pháp rất tích cực.

“Vừa tập trung, ưu tiên chống dịch, đặt sức khỏe của Nhân dân lên trên hết, trước hết, vừa phải thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật và đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra và chọn được những người có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, xứng đáng làm đại biểu của Nhân dân vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp", Thủ tướng phát biểu.

Quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại cộng đồng

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết, tỉnh Trà Vinh đã xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống phát sinh dịch bệnh COVID-19. Đã quyết định phê chuẩn 1.021 khu vực bỏ phiếu của 815 ban bầu cử xã, phường, thị trấn, lập danh sách gần 800.000 cử tri.

Tỉnh đã trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang phục vụ các cuộc họp và trong ngày bầu cử 23/5. Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, tăng cường công tác thông tin báo cáo, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; quyết tâm giữ vững, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại cộng đồng, đặc biệt là trước, trong thời gian diễn ra các hoạt động bầu cử.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương thành lập các tổ cộng đồng để thực hiện giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 2.036 tổ với 5.522 thành viên tham gia tại 756 ấp khóm, tăng cường giám sát địa bàn theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Hiện trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng, đang thực hiện cách ly tập trung 4 trường hợp, cách ly tại nhà 10 trường hợp, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 89 trường hợp. Ủy ban Bầu cử đã chỉ đạo phương án mang thùng phiếu phụ đến tận nơi để các trường hợp này và các cử tri già yếu, ốm đau thực hiện quyền bỏ phiếu.

Tính đến nay, tỉnh đã hoàn thành cách ly với 2.294 trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài về.

Tỉnh yêu cầu đảm bảo 100% các điểm bầu cử, các hoạt động của cuộc bầu cử thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; 100% các điểm bầu cử được khử khuẩn bằng Cloramin B trước và sau cuộc bầu cử.

Các điểm bầu cử có diện tích đủ rộng, thoáng khí, đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho việc giữ khoảng cách, có bố trí các thùng đựng rác, thu gom khẩu trang đã qua sử dụng để xử lý theo quy định. Thực hiện phân nhóm cử tri, sắp xếp thời gian theo từng khung giờ hợp lý để giãn cách, không tập trung quá đông người tại một thời điểm; thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người khi tham gia bỏ phiếu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh vừa bổ sung kinh phí 7 tỷ đồng để trang bị thêm các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Giám đốc Công an tỉnh Trà Vĩnh Vũ Hoài Bắc cho biết, đã bố trí cán bộ công an tại toàn bộ 1.021 điểm bỏ phiếu trên toàn tỉnh, phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, vừa hướng dẫn nhân dân, vừa bảo đảm an ninh trật tự. Có kịch bản ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra tại nơi xung yếu, trọng điểm,

Ông Vũ Hoài Bắc khẳng định, các lực lượng chức năng sẽ giữ vững ổn định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường khẳng định, việc tổ chức bầu cử được triển khai tốt; tỉnh tập trung cao độ cho phòng chống dịch. Về tình hình kinh tế xã hội, ông cho biết, trong 5 tháng đầu năm, tỉnh thu ngân sách 2.588 tỷ, đạt gần 52% dự toán năm. Trung ương giao tỉnh thu 5.000 tỷ đồng trong năm nay, nhưng tỉnh phấn đấu đạt mức 5.300 tỷ và dự kiến sẽ đạt 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Trà Vinh vẫn là tỉnh nông nghiệp, công nghiệp kém phát triển, rất khó thu hút nhà đầu tư do hạ tầng rất kém. Nông nghiệp của Trà Vinh có lợi thế, nhưng nhìn chung vẫn kém phát triển hơn các địa phương khác trong khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, tỉnh có lợi thế, tiềm năng rất lớn về phát triển điện gió, nhiều nhà đầu tư quan tâm, tỉnh kiến nghị một số vấn đề liên quan tới quy hoạch phát triển điện quốc gia.

Đang an toàn nhưng phải hết sức cảnh giác

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống COVID-19, phải tránh cả hai khuynh hướng: Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch, nhưng hốt hoảng, lo lắng, hoang mang, thiếu bản lĩnh khi có dịch, áp dụng các biện pháp cực đoan.

Thủ tướng yêu cầu nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thực hiện tốt việc kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính; phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định. Tấn công là thực hiện tốt yêu cầu 5K+vaccine; xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng; thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine; đẩy mạnh chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm... theo phương châm “4 tại chỗ” và phù hợp các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện phân công, phân cấp, ủy quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra tích cực, hiệu quả.

Thủ tướng lưu ý, tỉnh Trà Vinh đang ở trạng thái an toàn nhưng phải hết sức cảnh giác, đặc biệt lưu ý công tác kiểm soát, xử lý người nhập cảnh trái phép, coi đây là mặt trận chính phải canh gác bởi nguồn lây COVID-19 ở Việt Nam là từ nước ngoài vào. Nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo của Trung ương, vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ rất nhanh vướng mắc liên quan tới cơ chế tài chính trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống COVID-19, phải tránh cả hai khuynh hướng: Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch, nhưng hốt hoảng, lo lắng, hoang mang, thiếu bản lĩnh khi có dịch, áp dụng các biện pháp cực đoan

Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, dành cho đầu tư phát triển

Về kinh tế - xã hội địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ tỉnh Trà Vinh còn rất nhiều khó khăn, là địa phương có đông đồng bào Khmer nhất cả nước.

Thủ tướng hoan nghênh những kết quả tỉnh Trà Vinh đạt được trong những tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách cao hơn cùng kỳ năm 2020, đời sống Nhân dân được cải thiện. Tỉnh cũng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, chuẩn bị tốt công tác bầu cử. Tỉnh vẫn an toàn về COVID-19, cần tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để giữ vững thành quả này.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ được tiến hành đồng bộ, toàn diện. Làm tốt công tác giám sát, kiểm tra, phòng chống tiêu cực lãng phí. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác tuyên truyền liên quan đến bầu cử, phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống COVID-19 thực hiện theo hướng dẫn của cấp trên.

Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong bối cảnh còn nhiều khó khăn là nền tảng rất quan trọng để tỉnh tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ hết sức nặng nề của năm 2021.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung phát triển kinh tế - xã hội, rà soát, xem xét lại tình hình triển khai nhiệm vụ, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành những mục tiêu gặp khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa những mục tiêu có thể hoàn thành. Chú trọng các nhiệm vụ thu chi ngân sách, tăng trưởng, bảo đảm kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội để người dân ngày càng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng yêu cầu bố trí lại ngân sách cho hợp lý, hết sức tiết kiệm chi thường xuyên. Về đầu tư phát triển, ngoài các công trình phục vụ 3 khâu đột phá chiến lược thì phải chú ý tới an sinh xã hội, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế một cách đơn thuần. Càng trong bối cảnh đại dịch, gặp khó khăn, càng phải chú ý an sinh xã hội, chăm lo đồng bào vùng sâu xa, vùng đồng bào dân tộc, các đối tượng yếu thế.

Tỉnh cần coi trọng công tác quy hoạch, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, những mâu thuẫn trong phát triển, tìm ra cơ hội, tiềm năng, lợi thế khác biệt nổi trội để giải pháp phù hợp. Thủ tướng cho biết ủng hộ chủ trương phát triển năng lượng tái tạo như phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy, nhưng việc phát triển ngành năng lượng phải tính toán, hài hòa nhiều yếu tố khác liên quan như giá thành, công nghệ, môi trường, đời sống người lao động…

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và Đảng viên. Thực hiện nghiêm các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng bộ với thực hiện các quy định nêu gương và tăng cường kiểm tra, giám sát. Xây dựng bộ máy, tổ chức, biên chế tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo các Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW; xây dựng đội ngũ cán bộ đầy đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ theo Nghị quyết số 26-NQ/TW.

Một yêu cầu khác là dứt khoát giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an toàn, an ninh, an dân; về đối ngoại phải hội nhập sâu rộng, toàn diện theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thủ tướng cũng nêu rõ, giải ngân đầu tư công của tỉnh thời gian qua còn rất chậm, hiện mới đạt 13%, phải tập trung cho công tác này. Với khoản đầu tư công dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng trong 5 năm, tỉnh dứt khoát phải tránh dàn trải, kéo dài, manh mún, tập trung cho 3 khâu đột phá, quan trọng nhất là hạ tầng giao thông chiến lược, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách… Tinh thần là “tự lực, tự cường, đi lên từ khung trời, cửa biển”, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để dành cho đầu tư phát triển theo hướng “ra tấm, ra món, ra tiền”, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh chuẩn bị báo cáo tổng thể, đầy đủ về tình hình kinh tế -xã hội, xây dựng Đảng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phân tích cụ thể tình hình, đề xuất phương hướng, giải pháp, cơ chế, chính sách… Dự kiến trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm việc với tỉnh để tháo gỡ, xử lý các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề cấp bách nổi lên, các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đưa ra các giải pháp sát tình hình thực tế, khả thi, hiệu quả./.

(baochinhphu.vn)