Đồng bào dân tộc Khmer thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Nghiêm túc, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19

08:15 AM 02/08/2021 |   Lượt xem: 2436 |   In bài viết | 

Ban Quản trị chùa Seray Kandal chuẩn bị thực phẩm hỗ trợ các gia đình khó khăn trong khu cách ly.

Đối với đồng bào Khmer, việc cách ly nhà chùa với gia đình phật tử là hết sức khó khăn. Bởi phong tục sinh hoạt, văn hoá của đồng bào gắn liền với chùa chiền. Thế nhưng, đi dọc theo khu dân cư, chúng tôi tận mắt chứng kiến từng phum, sóc được giăng dây cách ly và ghi bảng cảnh báo,  xung quanh khuôn viên chùa vắng không một bóng người. Các bảng thông báo của nhà chùa được treo trước cổng chùa, kèm theo những hướng dẫn rõ ràng cho các phật tử phòng, chống dịch.

Do thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, các nhà chùa không tiếp khách, chúng tôi chỉ trao đổi qua điện thoại cùng Đại Đức Lý Phét - Trụ trì chùa Serey Kandal về việc bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội tại chùa.

Đại đức Lý Phét cho biết: Thời gian này, nhà chùa tăng cường tuyên truyền tới các tăng sinh, phật tử thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, nhà chùa dừng các hoạt động nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa nhằm phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19... Đồng thời, nhà chùa vận động các mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình phật tử khó khăn để mọi người yên tâm thực hiện tốt việc cách ly.

Sư sãi ở Chùa Seray Kandal xịt dung dịch khử khuẩn phòng, chống Covid-19.

Không chỉ tại chùa Serey Kandal, mà các chùa trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu đã tích cực tuyên truyền cho bà con phật tử nhà chùa nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng tình và tin tưởng vào các biện pháp chống dịch quyết liệt của Chính phủ.

Ông Ngô Châu, dân tộc Khmer trú tại ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải chia sẻ: “Tôi được các sư trong chùa tuyên truyền, vận động thực hiện theo các quy định phòng, chống dịch nên tôi luôn ý thức thực hiện. Tôi mong dịch bệnh sớm qua đi để người dân an tâm phát triển kinh tế gia đình”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Ngô Hùng, Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu cho biết: “Đồng bào dân tộc Khmer ở Vĩnh Châu còn nhiều khó khăn. Người dân đi làm ở các khu công nghiệp ngoài tỉnh rất đông, khi quay về địa phương, người dân vẫn còn tâm lý sợ cách ly vì không có điều kiện mưu sinh. Do đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ngoài việc thực hiện nghiêm theo quy định phòng, chống dịch, chúng tôi đã rà soát lập kế hoạch hỗ trợ các gia đình khó khăn, hộ DTTS nghèo, các đối tượng chính sách, hạn chế thấp nhất tình trạng đồng bào túng thiếu phải trốn khỏi nơi cách ly tập trung hoặc nơi thực hiện giãn cách xã hội”.

(baodantoc.vn)