Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

07:00 AM 04/12/2020 |   Lượt xem: 5339 |   In bài viết | 

UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại tỉnh Lào Cai

Đại dịch Covid-19 và các chính sách giãn cách xã hội đã gây ra tác động lớn đến sinh kế của nhiều người, đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, lao động trong khu vực phi chính thức, người DTTS. Tại Việt Nam, người DTTS chiếm 14,7% dân số nhưng chiếm tới 95% người nghèo và 55,3% người cận nghèo cả nước.

Lào Cai là tỉnh chịu nhiều tác động nặng nề của dịch COVID-19. Từ năm 2012, Lào Cai có mức tăng trưởng lũy kế lên tới 400% về doanh thu du lịch bình quân đầu người. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, mức tăng trưởng hiện nay đã sụt giảm nghiêm trọng vì lượng khách du lịch giảm đột ngột. Việc người dân mất đi nguồn thu nhập chính khiến nhiều người rơi vào cảnh túng thiếu, buộc phải di cư để tìm kiếm nguồn thu nhập, một số người bất chấp nguy hiểm tìm kiếm cơ hội thông qua con đường trái phép, trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. Bên cạnh đó, các phong tục tập quán của các cộng đồng DTTS như Mông, Dao, Hà Nhì về vai trò nội trợ của phụ nữ càng tăng thêm gánh nặng công việc gia đình cho phụ nữ.

Người dân được trao tận tay những khoản hỗ trợ

Trước tình hình đó, UN Women phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai thực hiện hoạt động trao tiền mặt hỗ trợ cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Lào Cai. 600 hộ gia đình, trong đó 100% là hộ nghèo ở 04 xã Y Tý, Pa Cheo, Dền Thàng và Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nhận được khoản hỗ trợ là 2,3 triệu đồng/hộ để cải thiện điều kiện sống. Khoản tiền này sẽ giúp người dân mua lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu và đầu tư sinh kế trong thời gian dịch bệnh tiếp tục diễn ra. Gói hỗ trợ trị giá hơn hơn 1,3 tỷ đồng đến từ Quỹ Ứng phó và phục hồi khẩn cấp trong đại dịch Covid-19 của Liên hợp quốc.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam chia sẻ: “Với nguyên tắc “Không ai bị bỏ lại phía sau”, sáng kiến này sẽ giúp bổ sung cho những hỗ trợ hiện có của Chính phủ cho những người dân dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Phụ nữ dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo ở Lào Cai được nhận hỗ trợ này để chi trả cho các nhu cầu của gia đình, để tiếp tục các hoạt động sinh kế của họ, qua đó phần nào giảm thiểu tình trạng mất thu nhập và giảm những tác động tiêu cực đến gia đình và phụ nữ ”.

(baodantoc.vn)