Người con đầu tiên của bản đỗ đại học

07:58 AM 14/10/2016 |   Lượt xem: 6441 |   In bài viết | 

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tam Đường trao Quyết định nhập ngũ cho Chăn trước khi nhập học.

Học hết bậc tiểu học ở trường xã, Lò Văn Chăn thi đỗ vào Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, rồi tỉnh. Ở môi trường học tập nào em đều nỗ lực phấn đấu và luôn đạt thành tích cao. Riêng năm học 2013 - 2014, em được trao tặng học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen Cộng hòa Liên bang Đức và Tổ chức hỗ trợ Đại học Thế giới Đức vì có thành tích học tập và tu dưỡng tốt. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, với tổng điểm 24,5 (cộng cả điểm ưu tiên), em đã trúng tuyển vào Học viện Biên phòng.

Bí quyết của Chăn đơn giản chỉ là chú ý nghe giảng trên lớp và nắm chắc kiến thức thầy cô dạy; về phòng tập trung ôn bài cũ. Ngoài ra, em thường xuyên đến thư viện của trường đọc thêm sách, tài liệu và tham khảo kiến thức trên mạng internet, tivi. Sở trường ở các môn xã hội, nhưng Chăn không học “học vẹt” mà hệ thống kiến thức cơ bản, trọng tâm rồi tóm tắt thành ý chính…

Anh Lò Văn Thum (bố của Chăn) chia sẻ: “Nhà nghèo, vợ chồng tôi một chữ bẻ đôi cũng không biết, nên luôn động viên các con cố gắng học giỏi, học để thoát nghèo. Giờ cháu đã đỗ đại học, vợ chồng tôi mừng lắm!”.

Trong câu chuyện với gia đình, chúng tôi được biết thêm, khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia, Chăn đã xuống Hà Nội làm thuê lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Đến sát ngày nhập trường, em mới trở về để hoàn tất thủ tục. Khi được hỏi lý do chọn thi vào Học viện Biên phòng, Chăn tâm sự: “Một phần là mơ ước, một phần vì nhà nghèo nên em muốn đỡ chi phí học tập cho gia đình...”.

Theo: Trọng Hoàn (baotintuc.vn)