Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa

07:25 PM 12/03/2022 |   Lượt xem: 2332 |   In bài viết | 

Ông Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Thanh Hóa có các ông: Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tại buổi làm việc, Ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo những tác động, ảnh hưởng sau khi thực hiện phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, tỉnh Thanh Hóa có 21 xã thuộc khu vực III, 24 xã thuộc khu vực II, 129 xã thuộc khu vực I, 318 thôn, bản đặc biệt khó khăn. Việc thực hiện các chính sách theo Quyết định số 861/QĐ-TTg và Quyết định số 612/QĐ-UBDT về phân định vùng đặc biệt DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025 đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến chế độ, chính sách của đối tượng đang được thụ hưởng. Trong đó tập trung chủ yếu vào các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đang công tác tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) khó khăn, đặc biệt khó khăn (ĐBKK). 

Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nêu một số khó khăn, đề nghị HĐDT của Quốc hội sớm tham mưu cho Quốc hội ban hành cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; đồng thời xem xét, báo cáo Quốc hội kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách đã ban hành để đảm bảo an sinh xã hội và khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người lao động, các lực lượng vũ trang đang thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn xã, thôn, xóm ĐBKK; tiếp tục hỗ trợ BHYT cho người dân tại các xã, xóm được công nhận thoát khỏi diện xã, thôn, bản ĐBKK được hưởng hết giai đoạn...

Ban Dân tộc Thanh Hóa báo cáo những tác động, ảnh hưởng sau khi thực hiện phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh giai đoạn 2021- 2025

Kết luận buổi làm việc, bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong công tác điều hành, quản lý, từng bước giải quyết những khó khăn, vướng mắc sau khi triển khai thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg.

Những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của tỉnh được đoàn tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Quốc hội, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

(baodantoc.vn)