Lai Châu: Sạt lở đất kinh hoàng, 11 người chết và mất tích

04:10 PM 07/08/2018 |   Lượt xem: 1039 |   In bài viết | 

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, tính đến 17h15 ngày 3.8, tại huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã có 6 người chết, 5 người mất tích và 2 người bị thương.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu và bà Nguyễn Thị Thiện - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lai Châu: Danh tính các nạn nhân thiệt mạng gồm: Lý Thị Trà (64 tuổi) ở bản Sin Chải, xã Mù Sang; Phàn Lở Mẩy (30 tuổi), Lý Lao Tả (17 tuổi), Lý Láu Lở (15 tuổi), Lý Lao Sản (15 tuổi), Lý Lao Tả (17 tuổi) đều thuộc bản Nhóm 1, Xã Vàng Ma Chải. Hai người bị thương là Ma A Sình (15 tuổi) và Ngà Thị Dở (52 tuổi), đều trú tại bản Sin Chải, xã Mù Sang.

Về tài sản, 7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn (1 nhà xã Mù Sang, 1 nhà xã Vàng Ma Chải, 2 nhà xã Dào San); 2 nhà ở xã Dào San thiệt hại 50%. Ngập úng 20,5ha lúa mùa ở xã Khổng Lào và Hoang Thèn.

Mưa lũ cũng gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Dào San - Sì Lờ Lầu, trong đó có một điểm sạt taluy âm chiều dài 10 thuộc địa bàn Bản Mới, xã Ma Ly Chải. Hiện giao thông bị ách tắc, phương tiện ôtô không thể lưu thông được.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết và bị thương; chính quyền các xã, thị trấn và cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng trên địa bàn cùng phối hợp với các lực lượng khẩn trương giúp các hộ dân bị thiệt hại khắc phục và di dời những hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Trước diễn biến khó lường của mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; thực hiện nghiêm túc các ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo trong quá trình kiểm tra thực địa trên địa bàn. Tập trung kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường lớp bị hư hỏng do mưa lũ để khắc phục, sửa chữa kịp thời, đảm bảo phục vụ năm học mới 2018 - 2019.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chỉ đạo, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập.

UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho nhân dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối khi đang có mưa lũ.

(laodong.vn)