Đồng hành thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số

09:03 AM 30/06/2022 |   Lượt xem: 5121 |   In bài viết | 

Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tham quan triển lãm ghi dấu những hình ảnh ấn tượng trong khuôn khổ lễ tổng kết Hội nghị "Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện cho phụ nữ dân tộc thiểu số"

Hướng tới mục tiêu hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn cải thiện tốt hơn khả năng tiếp cận các nguồn tài chính, thực hành tiết kiệm, kiến thức quản lý tài chính góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ thông qua việc tham gia các mô hình "Tiết kiệm tín dụng thôn bản" (gọi tắt VSLA), Trung ương Hội LHPN Việt Nam và tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam đã ký kết hợp đồng triển khai thực hiện Dự án "Bứt phá giai đoạn 2: Thúc đẩy tài chính toàn diện vì phụ nữ dân tộc thiểu số". Dự án được triển khai thực hiện tại địa bàn 14 tỉnh trải dài từ Bắc vào Nam, tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số và có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, trong bối cảnh bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid -19, với sự nỗ lực của các cấp Hội, các hoạt động đã được triển khai thực hiện linh hoạt, phù hợp góp phần đạt các chỉ tiêu của Dự án. 

Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương phát biểu tổng kết và bế mạc Hội nghị

Đồng hành cùng phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận tài chính các dịch vụ tài chính

Từ tháng 7/2020 - 6/2022 Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam thực hiện Dự án "Bứt phá: Thúc đẩy Tài chính Toàn diện cho phụ nữ Dân tộc Thiểu số" trên địa bàn 14 tỉnh tại Việt Nam. Qua 2 năm triển khai, Dự án đã và đang thúc đẩy có hiệu quả các hoạt động huy động tiết kiệm và cho vay vốn quy mô nhỏ, hỗ trợ phụ nữ và gia đình của họ trong các hoạt động phát triển sinh kế, góp phần đảm bảo an ninh tài chính của hộ gia đình.

Lễ tổng kết Hội nghị "Bứt phá: Thúc đẩy Tài chính Toàn diện cho phụ nữ Dân tộc Thiểu số", tổ chức ngày 29/6/2022 tại Đà Nẵng. Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị theo hình thức trực tuyến

Đánh giá về hoạt động của dự án trong thời gian qua, đại diện Hội LHPN Việt Nam, bà Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch - Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cho biết: "Mô hình này rất phù hợp với điều kiện kinh tế và năng lực của phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp cho chị em hình thành thói quen tiết kiệm, tự quản và cộng đồng hỗ trợ, giúp nhau trong những lúc khó khăn. Thông qua mô hình, Hội cũng đã triển khai các hoạt động truyền thông về các chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng như các kiến thức cần thiết khác cho phụ nữ như tổ chức cuộc sống gia đình, tăng thu nhập, bình đẳng giới".

Từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019, CARE đã hợp tác với Procter & Gamble (P&G) để triển khai dự án "Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện vì phụ nữ dân tộc thiểu số" ở 4 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Bắc Kạn). Thông qua quá trình hợp tác, CARE đã thành lập được 260 Mô hình Cổ phần tài chính tự quản, trực tiếp giúp 5.196 phụ nữ dân tộc thiểu số được tiếp cận vốn vay và giúp họ độc lập hơn về kinh tế. Nhiều thành viên của nhóm VSLA cho biết, họ có thể tiết kiệm tiền nhiều hơn và đầu tư tốt hơn vào giáo dục cho con cái, sinh kế hộ gia đình và các hoạt động tạo ra thu nhập.

Bà Phạm Thị Hương Giang, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch - Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam đánh giá về hoạt động của dự án

Trong phần thứ hai của Dự án với tên gọi "Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện vì phụ nữ dân tộc thiểu số", giai đoạn từ tháng 12/2020 tới hết tháng 12/2021, đã thành lập được 287 nhóm Tiết kiệm tín dụng thôn bản (VSLA) với 4.185 thành viên phụ nữ tham gia; huy động 9,35 tỉ đồng tiết kiệm và cho 2.427 lượt thành viên được vay vốn để phát triển sinh kế. Trong nửa đầu năm 2022, 269 nhóm với 4.058 thành viên phụ nữ tham gia hoạt động đã huy động được 5,62 tỉ đồng tiết kiệm và 1.416 lượt thành viên được vay vốn để phát triển sinh kế.

Cam kết thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

Liên quan tới tính ứng dụng của mô hình trong thời gian tới khi triển khai các hoạt động liên quan tới mục tiêu trong Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2030, giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025), bà Phạm Thị Hương Giang chia sẻ thêm: "Trong giai đoạn 2021 - 2025, Hội sẽ hỗ trợ thành lập 3.000 tổ Tiết kiệm vay vốn thôn bản, cũng với phương thức hoạt động là huy động tiết kiệm tự quản để giúp nhau làm kinh tế hộ gia đình; hỗ trợ 15% số thành viên các nhóm tiếp cận các nguồn tài chính chính thức cũng như các phương thức phát triển sinh kế phù hợp".

Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, khẳng định cam kết của tổ chức về quan hệ hợp tác với Hội LHPN Việt Nam: "Mô hình VSLA được coi là xuất phát điểm để giúp thành viên các tổ nhóm gắn kết và tiếp cận với các hình thức dịch vụ tài chính khác và là một phần trong hệ sinh thái tài chính bao trùm, trong đó ai cũng có quyền tham gia và tiếp cận dịch vụ tài chính. Cách làm và đặc điểm của mô hình VSLA rất phù hợp với các mục tiêu của Hội LHPN trong tiến trình thực hiện dự án 8. CARE cam kết đồng hành và hỗ trợ kỹ thuật với TƯ Hội trong 5 năm tới để thực hiện hiệu quả các hoạt động nhằm đạt các mục tiêu đã đề ra".

Dự án được triển khai tại 14 tỉnh trong 2 năm qua đã mang lại những tác động tích cực cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội nghị, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương nhấn mạnh: Trong 2 năm qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song dự án "Bứt phá: Thúc đẩy tài chính toàn diện vì phụ nữ dân tộc thiểu số" đã đạt được những thành công tốt đẹp, với hiệu quả, ý nghĩa mang lại những tác động tích cực cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương chia sẻ thêm: Hiện nay một số ngân hàng cũng đang triển khai mô hình cho vay theo tổ nhóm, nhưng mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội LHPN đang triển khai có những ưu việt riêng. Cụ thể như: thành viên tham gia thành lập nhóm trên cơ sở cộng đồng, ý nghĩa dự án mang lại có ý nghĩa to lớn với chị em, mang đến cho họ sự thay đổi tư duy, nếp nghĩ, đặc biệt phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa. Từ đó, giúp gia đình của họ hòa thuận, hạnh phúc hơn, con cái họ cũng được hưởng lợi từ niềm vui, hạnh phúc của cha mẹ.

Với tổ chức Hội, các hoạt động của Dự án có thể lồng ghép vào những chương trình thuộc chức năng hoạt động của Hội, thu hút nhiều chị em tham gia, giúp Hội cơ sở vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, Dự án cũng giúp tiếp cận tài chính toàn diện cho hội viên phụ nữ, qua đó, hỗ trợ phát triển sinh kế, đồng thời giảm bớt "tín dụng đen" tại các địa phương. 

Việc vận hành mô hình có vai trò tham gia quản lý chặt chẽ của các thành viên, đặc biệt, có thí điểm ứng dụng công nghệ số trong quản lý, vì vậy đảm bảo tính chính xác, minh bạch, đồng thời đóng góp giải pháp hữu ích trong thực hiện khâu đột phá về Đổi mới nội dung phương thức hoạt động Hội, trong đó trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng đúng định hướng của Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

(phunuvietnam.vn)