Chăm lo phát triển nguồn nhân lực trẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số

09:09 AM 17/08/2023 |   Lượt xem: 2049 |   In bài viết | 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Bày tỏ vui mừng khi gặp mặt 51 nữ sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của Quỹ; đồng thời biểu dương những kết quả hoạt động do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ tài trợ VinaCapital tổ chức đã đạt được, giúp các em gái vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, có tương lai tươi sáng hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hoan nghênh những nỗ lực của Trung ương Đoàn trong triển khai thực hiện chương trình, Phó Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và các nhà hảo tâm, nhà tài trợ, tổ chức, cá nhân đã dành nhiều tâm huyết, đóng góp nhằm phát triển, lan tỏa ý nghĩa của Quỹ học bổng đến các em nhỏ đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện đường lối của Đảng, Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc, các nguồn lực dành cho đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng nhiều, rộng hơn và hỗ trợ dài hơi hơn. Phó Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đạt được thành tựu quan trọng, thực chất và bền vững trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, nhất là các mục tiêu giảm nghèo, bình đẳng giới và giáo dục. Phụ nữ Việt Nam có những hoạt động bao phủ ở tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục, thể thao, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc…

Trong đó, dự án “Mở đường đến tương lai” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ tài trợ VinaCapital tổ chức thực hiện đã góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở mọi miền đất nước, thiết thực thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc, bình đẳng giới đối với các nữ sinh dân tộc - người chịu nhiều ràng buộc, thiệt thòi do các hủ tục địa phương; giúp các em vượt qua định kiến, có cơ hội vươn lên và khẳng định bản thân.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Phó Chủ tịch nước yêu cầu, trong thời gian tới, Quỹ học bổng Vừ A Dính cần tiếp tục có những đổi mới về định hướng, hình thức và nội dung hoạt động để theo kịp yêu cầu phát triển đất nước trong bối cảnh mới. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn nghiên cứu, kết nối Quỹ học bổng Vừ A Dính với các chương trình mục tiêu quốc gia để có nguồn lực tổng thể, rộng hơn và mạnh mẽ hơn chăm lo cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển giữa thành thị với nông thôn, miền xuôi với miền núi.

Phó Chủ tịch nước mong muốn các nữ sinh dân tộc thiểu số tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tấm gương sáng, truyền cảm hứng, lan tỏa động lực tích cực đến các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, Quỹ tài trợ VinaCapital tiếp tục đồng hành, phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính để có thêm nhiều nữ sinh dân tộc thiểu số được an tâm tới trường học, trở thành người có ích cho xã hội và đất nước.

Cảm ơn những động viên toàn diện, sâu sắc và chia sẻ xúc động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa khẳng định Quỹ sẽ tiếp tục có bước đi bền vững hơn, làm tốt công tác chăm lo phát triển nguồn nhân lực trẻ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở mọi miền đất nước.

Sau gần 24 năm hoạt động, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao trên 125.000 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số. Trong đó, hơn 98.000 suất được trao cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi trên cả nước; 27.000 suất học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” được trao tặng cho con em ngư dân vùng biển, đảo và con của cán bộ, chiến sĩ hải quân, biên phòng...

Ngoài cấp phát học bổng thường niên, Quỹ còn đầu tư phát triển nhiều dự án theo chiều sâu như “Chắp cánh ước mơ”, “Ươm mầm tương lai”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai”...

(Theo TTXVN)