Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây an toàn, trọn vẹn

07:48 AM 15/04/2020 |   Lượt xem: 1884 |   In bài viết | 

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón (trái), tặng quà đến Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long

Ấm áp tình thân

Chúng tôi cùng ông Thạch Dương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long đến thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Thạch Thị Phe, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. Trên đường đi, ông Dương tâm sự: “Năm trước, vào dịp này, Ban Dân tộc tổ chức thành đoàn công tác. Nhưng năm nay, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên với mỗi trường hợp thăm hỏi, chúc Tết chỉ có một cán bộ đi”.

Ông Dương cho biết, ngày 10/4, Thủ tướng đã gửi thư và quà chúc Tết đồng bào. Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã chuyển quà bằng tiền mặt về điạ phương. Các địa phương không tổ chức các Đoàn thăm hỏi mà cử cán bộ đến từng nhà để trao. 

Mẹ Việt Nam Anh hùng Thạch Thị Phe rất phấn chấn khi đón chúng tôi. Mẹ bảo, những ngày qua, trong bối cảnh chung cả nước cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19, mẹ không có đi đâu, ngay cả đi chùa. “Vậy mà các con đến nhà trao quà mừng tuổi cho mẹ, thật là vui và hạnh phúc. Đặc biệt, món quà này rất có ý nghĩa với mẹ, vì được chuyển từ UBDT do Thủ tướng gởi tặng”, mẹ Phe phấn khởi nói. 

Cũng như mẹ Phe, chị Thạch Thị Giàu, ở ấp Tồng Hưng, xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) cũng không khỏi xúc động khi có cán bộ Ban Dân tộc tỉnh đến thăm hỏi nhân dịp tết cổ truyền trong điều kiện giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt. Những ngày qua, chị không có thu nhập gì vì lâu nay chị chỉ làm thuê làm mướn để mưu sinh. Để phòng chống dịch bệnh, chị đã tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không ra ngoài. 

“Tối nay là đón giao thừa, chưa biết xoay sở thế nào để mua lễ vật cúng ông bà lúc đón năm mới. May quá cán bộ đến tặng quà và tiền mặt, vậy là tôi có cái tết trọn vẹn rồi. Nhà nước và chính quyền luôn có mặt kịp thời khi người nghèo chúng tôi gặp khó khăn”, chị Giàu tâm sự. 

Tết an toàn, phấn khởi

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) cho biết: Việc thăm và chúc tết cổ truyền đồng bào Khmer năm nay, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và chỉ đạo của lãnh đạo UBDT, Vụ Địa phương III đưa ra phương án đi thăm, chúc tết làm sao bảo đảm được yêu cầu giữ được nét văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng của dân tộc Khmer, để đồng bào chào đón năm mới với đầy hy vọng và đón nhận được sự may mắn, bình an, hạnh phúc với mọi sự tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, bảo đảm giữ gìn sức khỏe cho đồng bào trong lúc cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch Covid-19. 

 “Việc từng cán bộ đến tận nhà trao quà tết không chỉ thể hiện sự chấp hành nghiêm chủ trương bảo đảm an toàn sức khỏe cộng đồng, mà còn được xem như biện pháp hữu hiệu trong việc giảm bớt nỗi khó khăn của đồng bào”, bà Sô Ma Ly chia sẻ. 

Còn theo ông Trần Văn Rón, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, việc cử cán bộ đi thăm hỏi đồng bào là trách nhiệm, tình cảm của chính quyền các cấp. Nhưng để chiến thắng đại dịch Covd-19 thì mỗi đoàn tối đa 2 cán bộ, qua hoạt động thăm hỏi thực hiện luôn việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người, khuyến khích đồng bào đón tết tại nhà. 

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Buổi họp mặt và làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây các địa phương khu vực Tây Nam Bộ. Năm nay, ngày 10/4, Thủ tướng đã gửi thư chúc tết đến chư Tăng, đồng bào và kiều bào Khmer. Thủ tướng cũng đã gửi tặng 1.000 suất quà đến gia đình chính sách, các vị sư sãi tiêu biểu, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn trong khu vực Tây Nam Bộ (9 tỉnh có Ban Dân tộc, Ban Dân tộc và Tôn giáo).

Chúc mừng tết cổ truyền của đồng bào Khmer, trong thư, Thủ tướng viết: “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi ân cần và mong những điều an lành, tốt đẹp nhất đến đồng bào, đồng chí, các chư Tăng và kiều bào dân tộc Khmer. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây có ý nghĩa đặc biệt, đồng bào Khmer đón mừng năm mới, thêm tuổi, thêm nhiều niềm hy vọng và niềm tin vào những may mắn, tốt lành…”.

Theo: Như Tâm (baodantoc.vn)