Lào Cai cần làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ hộ nghèo, đồng bào DTTS vui đón Tết

12:10 PM 16/01/2023 |   Lượt xem: 8243 |   In bài viết | 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thăm hỏi, chúc Tết lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào DTTS, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bát Xát.

Chia sẻ về tình hình chung của đất nước trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Lào Cai có đóng góp rất tích cực vào thành tựu chung của đất nước. Trong thành tựu chung của tỉnh Lào Cai, các lực lượng vũ trang, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng, đã có nhiều nỗ lực và đóng góp rất quan trọng.

Đồng chí biểu dương và chúc mừng các thành tích mà cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà đã đạt được trong năm qua. Theo báo cáo, năm 2022 là năm tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bát Xát nói riêng đạt được nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,02%, cao hơn so năm 2021; đạt và vượt 38/42 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Các ngành kinh tế được phục hồi và phát triển sau khi kiểm soát được dịch Covid-19. Công tác giảm nghèo bền vững được quan tâm đẩy mạnh, tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân trong năm đạt 5,83%, vượt mục tiêu kế hoạch đặt ra...

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những kết quả trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng khó khăn... được tỉnh quan tâm thực hiện đồng bộ; đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và an ninh biên giới tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại huyện Bát Xát.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương Bộ đội Biên phòng nói chung, Bộ đội Biên phòng trên địa bàn huyện Bát Xát nói riêng có đặc thù là phải đóng quân ở những nơi rất xa xôi, hẻo lánh, nơi “chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi”, nhưng lực lượng Bộ đội Biên phòng trên địa bàn huyện Bát Xát vẫn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có nhiều phong trào gắn với Nhân dân.

Đặc biệt, lực lượng Bộ đội Biên phòng trên cả nước đã có những chương trình rất ý nghĩa, như “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân biên giới”, nhận con nuôi là các cháu có hoàn cảnh khó khăn, nuôi dạy đến khi các cháu trưởng thành.

“Đây là những chương trình thắm đượm tình người, rất nhân văn, thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa Bộ đội với Nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Tỉnh ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang Nhân dân trong tỉnh Lào Cai đã dành một phần ngân sách, kêu gọi thêm sự đóng góp của các nhà hảo tâm để chăm lo Tết cho gia đình có công, gia đình chính sách, gia đình nghèo và cận nghèo, đồng bào DTTS miền núi, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với sự hỗ trợ của Trung ương, sự giúp đỡ của các tỉnh bạn và sự hợp tác hiệu quả với phía bạn Trung Quốc, Lào Cai sẽ đạt được mục tiêu đến năm 2025 trở thành cực tăng trưởng của vùng; năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước và năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước, như mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong trao tặng quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại huyện Bát Xát.

Nhấn mạnh về công tác đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng và Nhà nước ta đã triển khai rất sâu rộng, tích cực và toàn diện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đặc biệt là chuyến thăm Trung Quốc rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Tập Cận Bình - là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài đến Trung Quốc ngay sau Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hai nhà Lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung định hình phương hướng hợp tác rất toàn diện giữa hai nước trong giai đoạn tới, trong đó có những vấn đề liên quan trực tiếp đến tỉnh Lào Cai như: xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; thúc đẩy xây dựng kết cấu hạ tầng qua biên giới, phát triển hợp tác kinh tế thương mại vùng biên; phát triển kinh tế - xã hội nhiều năm tới...

Sáng nay, về thăm cán bộ và Nhân dân các xã thuộc huyện Bát Xát, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí trong đoàn trao quà tặng Đồn Biên phòng Bát Xát, Đồn Biên phòng Y Tý, Đồn Biên phòng A Mú Sung, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 345, hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào DTTS...

Dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị tại địa phương vận động các nguồn lực làm tốt công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn, được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm qua.

Với truyền thống tương thân, tương ái, mỗi dịp Tết đến Xuân về, trên mọi miền Tổ quốc lại diễn ra sôi nổi các hoạt động chăm lo Tết cho các gia đình có công với cách mạng, các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm.

(nhandan.vn)