Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

03:12 PM 05/12/2022 |   Lượt xem: 2433 |   In bài viết | 

Các thiếu nữ Dao tham dự môn thi thêu thổ cẩm ngay tại Ngày hội

Lễ hội duy trì các hoạt động truyền thống, phần lễ gồm: Lễ cấp sắc, Lễ rước dâu người Dao. Phần hội có thi kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo nam nữ, giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trên địa bàn huyện, thi gói bánh chưng gù, thêu thổ cẩm, thi biểu diễn trang phục Dao…

Tại đây, du khách có thể trải nghiệm thuê mặc trang phục dân tộc, các trò chơi bịt mắt bắt gà, bịt mắt đập niêu; bơi mảng trên sông Phố Cũ, đoạn sông chảy qua thôn Bắc Lù, xã Hà Lâu.

 

Môn thi gói bánh chưng gù thu hút nhiều người đến xem và cổ vũ

Điểm mới tại Lễ hội năm nay là các xã trên địa bàn huyện Tiên Yên tham gia các gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương mình. Xã Châu Sơn, Bắc Lãng (tỉnh Lạng Sơn) và xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) cũng cùng tham gia gian hàng để thêm phần phong phú cho chợ Hà Lâu với nhiều mặt hàng mới.

Tại Lễ hội, xã Hà Lâu còn tổ chức giao lưu bóng đá giữa đội nữ Dao của xã Hà Lâu với đội nữ Sán Chỉ xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu; có các điểm Check-in cho du khách như Chợ phiên Hà Lâu, cầu treo Bắc Lù (thôn Bắc Lù), cầu treo Khe Liềng (thôn Co Mười, Khe Liềng), Cung điện hoa tại thôn Bắc Lù.

Lễ hội tái hiện đám cưới người Dao

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu đã tái hiện lại tất cả những bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, cả về đời sống sinh hoạt, tâm tư, tình cảm… đến các hoạt động thi đấu thể thao. Đây không chỉ là ngày hội tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, mà còn là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

(baodantoc.vn)