Xây dựng thành công trường đạt Chuẩn Quốc gia tại vùng khó

03:28 PM 17/03/2023 |   Lượt xem: 8456 |   In bài viết | 

Bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát biểu chúc mừng Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam tại buổi lễ đón trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam tiền thân là hai Trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Bảo Nam 1 và PTCS Bảo Nam 2. Tháng 8/2008, hai trường được tách cấp học và thành lập Trường THCS Dân tộc Bán trú Bảo Nam. Đến tháng 4/2013, trường được đổi tên thành Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam.

Trong những năm đầu khi mới tách ra, cơ sở vật chất của nhà trường vô cùng thiếu thốn. Đội ngũ giáo viên vừa chỉ đủ đáp ứng được nhu cầu giảng dạy ở một số môn cơ bản, lại là những thầy cô từ miền xuôi lên nhận công tác, chưa biết tiếng dân tộc cũng như những phong tục tập quán của địa phương, nên chưa thực sự yên tâm công tác. Điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại nhiều khó khăn, vất vả đã ảnh hưởng đến công tác huy động sĩ số, công tác nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường…

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn trao Bằng công nhận đạt Chuẩn Quốc gia cấp độ 1 cho Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam.

Đầu năm học 2020 - 2021, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã thống nhất giao nhiệm vụ cho Chi bộ Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam xây dựng nhà trường trở thành Trường phổ thông đạt Chuẩn Quốc gia nhiệm kỳ  2020 - 2025. 

Sau một thời gian nỗ lực vượt qua những rào cản, khó khăn, đến tháng 12/2022, Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 4143/QD-UBND ngày 23/12/2022 công nhận là Trường phổ thông đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1. “Sự kiện Trường PTDT Bán trúTHCS Bảo Nam đạt chuẩn quốc gia là thành tựu vô cùng to lớn của giáo dục địa phương, cũng là niềm vinh dự cho các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường, những người đã có những đóng góp lớn lao, thầm lặng cho sự hình thành và phát triển xuyên suốt của nhà trường trong 15 năm qua. Đây là dấu mốc lớn để địa phương thêm tự hào, phấn khởi và tiếp tục chăm lo nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà”, ông Lô Văn Mươi - Bí thư Đảng ủy xã Bảo Nam khẳng định.

Hoạt động chăm sóc vườn rau bán trú của học sinh nhà trường.

“Xây dựng thành công trường đạt Chuẩn Quốc gia là thành tích đáng trân trọng và tự hào, song vẫn còn đó nhiều phần việc phải làm để giữ vững được danh hiệu của nhà trường trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn. Trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục phấn đấu, xây dựng và phát triển để giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng cao chất lượng các tiêu chí trường đạt chuẩn, nhằm đáp ứng lòng tin tưởng và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, lòng tin yêu, gửi gắm của đồng bào dân tộc Khơ Mú, các bậc phụ huynh, học sinh và Nhân dân trên địa bàn”, thầy Nguyễn Tân Phương - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam khẳng định.

"Xây dựng thành công trường đạt Chuẩn Quốc gia tại vùng đặc biệt khó khăn như xã Bảo Nam là một thành tích hết sức tự hào. Tuy nhiên đạt chuẩn đã khó nhưng giữ chuẩn càng khó hơn nên cần tránh tư tưởng bằng lòng, thõa mãn. Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với địa phương trong huy động xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất cho dạy học; các thầy cô phải tiếp tục tăng cường trau dồi khả năng chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục học sinh, duy trì tốt các hoạt động bán trú để lan tỏa nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp mà công tác giáo dục mang lại", bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn nhấn mạnh khi tham dự và đến chia vui, chúc mừng thầy và trò Trường PTBT Bán trú THCS Bảo Nam./.

* Bảo Nam là xã đặc biệt khó khăn của huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Khơ Mú. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 60,98 km². Xã gồm 10 bản trong đó có 8 bản cách xa trường từ 8 - 40 km. Những năm qua, dù được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vẫn còn rất khó khăn. Hiện tại trong tổng số 720 hộ dân của xã thì có tới 525 hộ nghèo (72,92%), 119 hộ cận nghèo (16,2%).

(baodantoc.vn)