Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững

08:00 PM 01/12/2021 |   Lượt xem: 7544 |   In bài viết | 

Ông Tào Việt Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III (người thứ ba, từ phải sang) trao đổi với các học viên các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH

Tham dự tập huấn, có gần 60 người, là công chức Ban Dân tộc, Văn phòng HĐND, UBND các huyện, thành phố, các trưởng, phó ấp, khu phố, cán bộ công chức xã phường, Người có uy tín, chức sắc, chức việc và đại diện đồng bào tiêu biểu là người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Các đại biểu tham dự đều tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Tào Việt Thắng nhấn mạnh, Kiên Giang là 1 trong 9 tỉnh ở khu vực Tây Nam bộ có đông đồng bào DTTS sinh sống. Trên thực tế, Kiên Giang đang bị tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây xâm nhập mặn và nước biển dâng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của đồng bào. Thời gian qua, Ủy Ban Dân tộc đã có nhiều đề xuất tham mưu thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Trong đó, có việc quan tâm phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Vì vậy, Phó Vụ trưởng đề nghị, trong đợt tập huấn này, các đại biểu tăng cường chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những hoạt động thực tiễn tại địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Trong chương trình tập huấn, các học viên sẽ được tìm hiểu 4 chuyên đề về môi trường và BĐKH sát với tình hình thực tế trên địa bàn, gồm: Diễn biến khí hậu và những tác động của BĐKH trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; Định hướng các giải pháp thích ứng BĐKH và bảo vệ môi trường tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; Định hướng các giải pháp thích ứng BĐKH và bảo vệ môi trường tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; Báo cáo tình hình thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng BĐKH của tỉnh Kiên Giang.

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ kiến thức về tác động của BĐKH và bảo vệ môi trường. Đồng thời, các học viên khi trở về địa phương sẽ tiếp tục tham gia, phối hợp tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS về kiến thức được tập huấn kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường và những giải pháp ứng phó trước tác động của BĐKH trong thời gian tới./.

(baodantoc.vn)