Rộn ràng Ngày hội "Tết Mông xuống phố"

08:03 AM 11/01/2021 |   Lượt xem: 447 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tham dự Ngày hội

“Tết Mông xuống phố” là sự kiện tết về văn hóa của người Mông được tổ chức thường niên từ năm 2016 đến nay. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên Ủy ban Dân tộc phối hợp với một số Sở, ban, ngành của TP. Hà Nội tổ chức Ngày hội nhằm quảng bá, lan tỏa văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông đến với mọi người, đặc biệt để người dân Thủ đô hiểu hơn về cái Tết của dân tộc Mông ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Tổ quốc.

Đến với Ngày hội "Tết Mông xuống phố" năm 2021, các bạn trẻ và khách tham quan được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật mang đậm sắc màu văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông ở Việt Nam; được trải nghiệm những không gian làm thổ cẩm của người Mông; tham gia các chuỗi hoạt động giới thiệu về phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Mông mỗi dịp Tết đến, Xuân về như: Nghệ thuật trang trí, sắp đặt không gian Tết truyền thống; các lễ hội truyền thống ngày Tết của dân tộc Mông; giới thiệu về ẩm thực dân tộc Mông (bánh dày, mèn mén…); các bộ đồ dân tộc, vải dệt thổ cẩm truyền thống, công cụ lao động (cuốc, dao, rựa…) hay nhạc cụ dân tộc (sáo, kèn môi…); Triển lãm ảnh về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và trong những ngày lễ hội của đồng bào người Mông. Đặc biệt khách tham quan được tận hưởng một lễ hội Tết vẹn toàn nhất ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội qua các trò chơi truyền thống của người Mông như ném pao, đánh yến, cà kheo.

Đại diện Ban tổ chức Ngày hội, chị Phàng Thị Khia cho biết: Nhiều đồng bào dân tộc đang là sinh viên hay người đi làm xa nhà rất khó để có thể về quê sum vầy với gia đình. Sự kiện này đã phần nào giúp họ được trải nghiệm văn hóa của dân tộc mình ngay tại nơi mình học tập, làm việc và sinh sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc Mông từ mọi vùng miền hội tụ, giao lưu văn hóa với nhau. Từ đó, giới thiệu cho cộng đồng trong và ngoài nước, đặc biệt là các bạn trẻ, hiểu, trân trọng để gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mông.

Một số hình ảnh tại "Tết Mông xuống phố":

Một tiết mục văn nghệ tại Ngày hội "Tết Mông xuống phố" năm 2021

Các sản phẩm nông nghiệp, đặc sản vùng miền tại Ngày hội thu hút người dân tham quan, mua sắm

Du khách còn được trải nghiệm truyền thống giã bánh dày - một loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết của dân tộc Mông

Ném pao- một trong những trò chơi dân gian của người Mông trong những dịp Lễ hội đầu Xuân

(baodantoc.vn)