Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác về công tác dân tộc

08:11 AM 02/09/2014 |   Lượt xem: 1568 |   In bài viết | 

Ngày 25-8, Bộ trưởng Giàng Seo Phử và Đoàn UBDT đã có cuộc gặp làm việc chính thức với Bộ trưởng các vấn đề Dân tộc và Truyền thống Nam Phi, ông Pravin Gordhan, trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến và Bảo vệ Cộng đồng Văn hóa, Tôn giáo và Ngôn ngữ của Nam Phi, bà Thoko Mkhwanazi-Xaluva, cùng đại diện Ủy ban và các cơ quan liên quan của Nam Phi.

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, Bộ trưởng Pravin Gordhan nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao việc đoàn UBDT Việt Nam đã có chuyến thăm Nam Phi, trao đổi về công tác dân tộc, lĩnh vực quan trọng đối với cả hai nước. Bộ trưởng Gordhan bày tỏ sự khâm phục đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì tự do và độc lập dân tộc trước đây cũng như đối với những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, giành được trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh và dành cho nhân dân Nam Phi sự ủng hộ quý báu trong cuộc đấu tranh gian khổ nhằm xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc Apácthai. Bộ trưởng Gordhan đánh giá cao những kết quả rất đáng tự hào của Việt Nam trong quá trình xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt là trong công tác chăm lo, hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Nam Phi tươi đẹp, cám ơn Bộ trưởng Gordhan, bà Chủ tịch Thoko Mkhwanazi-Xaluva và các cơ quan liên quan của Nam Phi đã bố trí chương trình đón tiếp chu đáo cho Đoàn. Bộ trưởng Giàng Seo Phử chia sẻ các thông tin về tình hình kinh tế xã hội của 54 dân tộc tại Việt Nam, thành tựu to lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác này, nhấn mạnh chính sách đoàn kết và các nguồn lực ưu tiên của Đảng Nhà nước ta trong nhiều năm qua trong công tác dân tộc là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt của các dân tộc ở Việt Nam, góp phần xây dựng một nước Việt Nam thống nhất đoàn kết ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử và Bộ trưởng Gordhan cùng lãnh đạo các cơ quan dân tộc của Nam Phi cũng đã trao đổi, tìm hiểu những kinh nghiệm thành công cũng như những thách thức đặt ra trong quá trình gìn giữ và phát huy sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ của các dân tộc tại mỗi nước, đồng thời tìm hiểu các chính sách và cơ chế phối hợp giữa Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan liên quan của mỗi bên trong công tác dân tộc, các biện pháp hỗ trợ đặc biệt giành cho các dân tộc gặp nhiều khó khăn về duy trì bản sắc, ngôn ngữ, điều kiện y tế học hành …

Hai bên nhất trí cho rằng công tác dân tộc của Việt Nam và Nam Phi có nhiều điểm tương đồng, các dân tộc ở mỗi nước đều có những nét văn hóa truyền thống đặc sắc phong phú, việc hai bên tăng cường trao đổi đoàn, tích cực chia sẻ thông tin là rất hữu ích giúp mỗi nước có được những bài học kinh nghiệm phù hợp, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước nói chung.

Ngày 27-8, Bộ trưởng Giàng Seo Phử và Đoàn UBDT đã tới thăm Trụ sở Quốc hội Nam Phi ở Thủ đô lập pháp Cape Town và có buổi làm việc với ông Lechesa Tsenoli, Phó Chủ tịch Quốc hội Nam Phi, Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi. Ông Lechesa Tsenoli đánh giá cao việc Bộ trưởng Giàng Seo Phử và đoàn UBDT Việt Nam tới thăm Quốc hội Nam Phi. Hai bên trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin liên quan đến chức năng, vai trò và thực tiễn hoạt động của Quốc hội mỗi nước trong lĩnh vực chăm lo cho các dân tộc, đồng thời thông tin cho nhau về tình hình chính trị kinh tế xã hội của từng nước, nhất trí cần tăng cường trao đổi giữa hai Đảng và hai Quốc hội về lĩnh vực dân tộc cũng như các lĩnh vực quan trọng khác.

Trong chuyến thăm, Đoàn UBDT cũng đã thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, đồng thời tham dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 69 do Đại sứ quán tổ chức ở Thủ đô Pretoria (ngày 26-8). Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đã tham gia các hoạt động cùng đoàn.

Theo: Minh Hoàng – Báo nhandan.com.vn