Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An: Kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

10:00 AM 28/04/2016 |   Lượt xem: 4548 |   In bài viết | 

Đồng chí Sơn Phước Hoan - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Sơn Phước Hoan - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; Nguyễn Cảnh Việt - Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc; các đồng chí lãnh đạo một số vụ thuộc UBDT, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh bạn. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo 11 huyện miền núi; cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức đã và đang làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc.

Trong suốt chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã luôn đồng hành cùng với nhân dân các dân tộc thiểu số và thực hiện tốt các nhiệm vụ của từng giai đoạn lịch sử; tham mưu và thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của Chính phủ và của tỉnh. Kết quả, hiện nay, bộ mặt vùng miền núi và dân tộc đã có nhiều khởi sắc; sản xuất nông nghiệp đã chuyển từ tự cung, tự cấp sang phát triển hàng hoá. Tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc và miền núi (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015) giảm từ 36,19% (năm 2010) xuống còn 16,54%, tương đương với chuẩn nghèo đa chiều là 24,04% (năm 2015), giảm bình quân 3,93%/năm. Đến nay, thu nhập bình quân của vùng miền núi và dân tộc là 19 triệu đồng/người/năm, đạt 65,51% mức bình quân chung so với của tỉnh (29 triệu đồng/người/năm). Các công trình hạ tầng như giao thông liên thôn, liên bản, trường học, trạm y tế, điện, nước sinh hoạt, nhà văn hoá cộng đồng... đã được xây dựng và hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả Ban Dân tộc tỉnh đạt được trong suốt 70 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Sơn Phước Hoan đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua, Nghệ An là một trong những tỉnh thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc tốt nhất của cả nước. Trong đó, Ban Dân tộc Nghệ An được xem là chiếc cầu nối quan trọng và vững chắc để đưa các chương trình, dự án, đề án… của Trung ương và của tỉnh về phổ biến và áp dụng hiệu quả tại vùng dân tộc và miền núi. Điều này đã góp phần làm diện mạo vùng dân tộc và miền núi được thay đổi rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng lên; giảm dần khoảng cách phát triển giữa các vùng, các dân tộc; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững…

Đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh đọc diễn văn kỷ niệm.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng đã biểu dương những kết quả đạt được của Ban Dân tộc tỉnh. Đồng chí đề nghị Ban Dân tộc cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách dân tộc của Trung ương và của tỉnh; triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ, tổ chức lồng ghép tốt nguồn vốn các chương trình, dự án, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển KT-XH vào vùng dân tộc; đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Đường trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Ban Dân tộc tỉnh.

Đồng chí Sơn Phước Hoan trao Bằng khen và bức trướng của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho tập thể Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Cảnh Việt, Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc trao Huân chương lao động hạng Nhì cho đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ban Dân tộc tỉnh. Ông Lương Thanh Hải được tặng Huân chương lao động hạng Nhì; tập thể Ban Dân tộc tỉnh được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao tặng Bằng khen; Tỉnh ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ tỉnh trao tặng bức trướng với nội dung "Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An- 70 năm vì sự nghiệp xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An".

(Theo: Vân Anh (Nguồn: nghean.gov.vn))