Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến dự Đại hội đại biểu các DTTS Thành phố Hà Nội lần thứ III, năm 2019

02:34 PM 03/10/2019 |   Lượt xem: 3838 |   In bài viết | 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội

Tham dự Đại hội có đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội cùng 241 đại biểu người DTTS tiêu biểu đại diện cho toàn thể đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 107.847 người thuộc 50/53 thành phần DTTS, chiếm 1,3% dân số toàn Thành phố, trong đó dân tộc Mường chiếm 57,71%, Tày 17,81%, Thái 6,61%, Nùng 5,85%, Dao 4,32%, còn lại là các dân tộc khác.

Đồng bào DTTS cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện là Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ với trên 55.000 người, chiếm 51% người DTTS toàn Thành phố, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường và Dao. 14 xã vùng DTTS có diện tích trên 30.000ha, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển KT-XH và bảo vệ môi trường sinh thái của Thành phố.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo Đại hội

Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về công tác dân tộc, trong giai đoạn 2014-2019, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở quán triệt đầy đủ quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc. Vùng DTTS, miền núi có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt 12%/năm; cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư có hiệu quả. Đến nay, 100% xã có đường giao thông đến trung tâm xã và trên 60% đường giao thông liên thôn được cứng hóa, 100% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia, 53,22% trường học đạt chuẩn quốc gia, 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 7/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng dạy và học ở vùng DTTS ngày càng được nâng cao; Thành phố đã quy hoạch tổng thể phát triển nghề và làng nghề đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, trong đó có 13 xã vùng dân tộc miền núi có làng nghề. Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS luôn được coi trọng; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Người có uy tín.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi được quan tâm, đạt kết quả tích cực; hoạt động của hệ thống chính trị ở vùng DTTS ngày càng hiệu quả; công tác quốc phòng, an ninh vùng DTTS được giữ vững; đội ngũ cán bộ người DTTS ngày càng trưởng thành; khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng bền chặt. Qua đó đã rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa vùng DTTS miền núi với vùng đồng bằng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Các vị đại biểu tham dự Đại hội

Trong giai đoạn 2019-2024, Thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu, nhiệm vụ tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển toàn diện KT-XH vùng DTTS của Thành phố, gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Duy trì tăng trưởng kinh tế bình quân 12%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng 20%/năm; đến năm 2024 cơ bản không còn hộ nghèo; 90% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Toàn cảnh Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Thành phố Hà Nội qua 5 năm thực hiện quyết tâm thư Đại hội lần thứ II, giai đoạn 2014-2019, đặc biệt là một số kết quả nổi bật như: Thành phố đã bố trí gần 1700 tỷ đồng, đầu tư 250 công trình phục vụ sản xuất và đời sống của đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn, đó là những con số biết nói, cho thấy Thành phố Hà Nội đã thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc bài bản. Bố trí gần 2500 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng CSXH cho 7300 lượt hộ DTTS, hộ yếu thế vay phát triển sản xuất, phục vụ đời sống; hỗ trợ trực tiếp cho hộ DTTS, hộ nghèo hàng chục tỷ đồng. Khoảng cách về trình độ phát triển giữa địa bàn vùng DTTS và miền núi so với nông thôn đồng bằng của Thành phố đã dần được thu hẹp. Những kết quả đó đã thể hiện cách làm đúng đắn, sát với thực tiễn, hợp lòng dân.

Để địa bàn DTTS và miền núi của Thủ đô phát triển hơn nữa trong giai đoạn tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đề nghị Đại hội bàn bạc, quan tâm, thực hiện tốt hơn một số nội dung: Cần tập trung khai thác tiềm năng lợi thế của vùng nông thôn ven đô thị, đất bán sơn địa, đa dạng sinh thái để tạo sinh kế mới cho người dân, phấn đấu đến năm 2025, 14/14 xã dân tộc miền núi của Thủ đô đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó huyện Ba Vì đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Tiếp tục quan tâm phát triển giáo dục đào tạo, dạy nghề để nâng cao mặt bằng dân trí; có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ, trí thức, người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cần quan tâm bảo tồn, phát huy văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, đa dạng, phong phú thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thông tin thêm: Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát thực tế, UBDT đã đề xuất với Chính phủ và Quốc hội đồng ý cho xây dựng “Đề án tổng thể đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”, theo đó ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Tại kỳ họp thứ 8 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét phê duyệt đề án, đây là đề án được chuẩn bị rất công phu, tâm huyết, khả thi. Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn Thành phố Hà Nội, nhất là đoàn đại biểu Quốc hội của thành phố ủng hộ để Đề án được thông qua, tạo cơ hội mới cho vùng DTTS và miền núi phát triển, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về mức sống và trình độ phát triển so với các vùng khác.

“Chúng ta xây dựng một công trình hiện đại, đồ sộ đến cỡ nào cũng xây bằng xi măng, cốt thép; định được ngày khởi công, ngày khánh thành. Nhưng xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc đòi hỏi phải có thời gian, bền bỉ; xây dựng bằng mồ hôi, công sức, bằng sự nhọc nhằn, hy sinh  của nhiều thế hệ; xây bằng ý chí, sức mạnh và niềm tin của lòng dân. Bởi vậy chúng tôi rất kỳ vọng 241 đại biểu chính thức của Đại hội hôm nay là những người con ưu tú đại diện cho đồng bào DTTS đang sinh sống, công tác, cư trú trên địa bàn Thủ đô mãi ghi lòng tạc dạ công ơn đối với Đảng, Nhà nước và Bác Hồ muôn vàn kính yêu; lan tỏa sức mạnh đoàn kết; truyền cảm hứng sáng tạo, kết nối đồng bào các dân tộc Thủ đô, đồng lòng chung sức, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến; thành phố vì hòa bình ngày càng phát triển giàu, đẹp, văn minh, hiện đại; mọi nhà, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho các tập thể...

...và các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước giai đoạn 2014-2019.

Ghi nhận những kết quả trong thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019, tại Đại hội Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 8 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; UBND Thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 28 cá nhân.

Xuân Thường