Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ ống tỉnh Yên Bái

09:10 AM 09/08/2017 |   Lượt xem: 11263 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trao số tiền ủng hộ cho đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái.

Thông tin từ tỉnh Yên Bái cho biết, tính đến ngày 08/8, trận lũ quét đêm 03/8 đã làm chết 6 người, 9 người mất tích, 11 người bị thương, 138 nhà bị thiệt hại (trong đó có 54 nhà bị cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn), ảnh hưởng trực tiếp đến 192 nhân khẩu (chủ yếu thuộc địa bàn huyện Mù Căng Chải).

Trận lũ quét đã gây thiệt hại 4,2ha lúa, 1,6ha ao cá, 13 con gia súc, 141 công trình thủy lợi, 2 cầu; làm hư hại trường mầm non, trường tiểu học và một số công trình công cộng. Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích đang được các lực lượng quân sự địa phương phối hợp với lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái, Quân khu 2 (Bộ Quốc phòng) triển khai thực hiện. Các lực lượng đã huy động 135 xe, máy, phương tiện các loại tập trung tìm kiếm người và tài sản khu vực lũ ống, lũ quét dọc theo suối Nậm Kim.

Phát biểu tại buổi ủng hộ đồng bào bị thiên tai, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhận định, trận lũ lịch sử ngày 03/8 với sức tàn phá lớn đã gây ra nhiều thiệt hại cho đồng bào các dân tộc huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Sau khi nhận được thông tin, với tinh thần tương thân, tương ái, UBDT đã phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn thể cơ quan đóng góp 01 ngày lương và trích kinh phí cơ quan để thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn mất mát với đồng bào huyện Mù Căng Chải (Yên Bái) và huyện Mường La (tỉnh Sơn La). Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến gửi lời thăm hỏi sâu sắc đến bà con các dân tộc huyện Mù Căng Chải; chia sẻ đau thương, mất mát của những người làm công tác dân tộc với đồng bào các DTTS tỉnh Yên Bái.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị tỉnh Yên Bái cần có phương án di dời, hỗ trợ đồng bào đang sống ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Bộ trưởng mong muốn địa phương, bà con khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi ủng hộ đồng bào bị thiên tai tỉnh Yên Bái.

Dịp này, UBDT đã ủng hộ đồng bào bị thiên tai tỉnh Yên Bái số tiền 200 triệu đồng. Đây là tình cảm, sự chia sẻ của những người làm công tác dân tộc đối với đồng bào các DTTS bị thiên tai tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái. Cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm và gia đình ủng hộ tỉnh Yên Bái 20 triệu đồng.

Ngày 08/8, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đến trao số tiền 200 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ quét ở Mường La (Sơn La). Đây là số tiền được các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của UBDT quyên góp nhằm hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại sau lũ quét.

Đoàn cũng đến thăm hỏi và hỗ trợ 6 triệu đồng cho 2 chị em Sồng Thị Lạ Nhia (13 tuổi) và Sồng Thị Hua (10 tuổi) ở bản Púng Quài, xã Chiềng San bị thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường La. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng đã thăm hỏi sức khỏe, động viên gia đình các cháu, đồng thời đề nghị cán bộ, y bác sỹ bệnh viện đa khoa huyện Mường La nỗ lực, điều trị cho những trường hợp đang bị thương, giúp họ nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Trước đó ngày 7/8, Ban Cán sự Đảng, Công đoàn Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ phát động phong trào ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ. Tại buổi phát động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cùng các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm; lãnh đạo các Vụ, đơn vị và các tổ chức, đoàn thể đã quyên góp ủng hộ đồng bào với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng

Ngay sau đợt quyên góp, UBDT đã tổ chức hai đoàn công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng dẫn đầu lên Yên Bái  và Sơn La, trao tận tay tiền ủng hộ đến đồng bào bị nạn trong những ngày vừa qua,  giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Từ ngày 04/8 đến ngày 7/8/2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ Địa phương I đã tổ chức đoàn công tác thăm hỏi tình hình thiệt hại mưa lũ tại huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái. Tại đây, đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra và nắm tình hình khắc phục thiệt hại do lũ quét gây ra tại thị trấn Mù Căng Chải và hỗ trợ trực tiếp cho 14 người chết với giá trị 28 triệu đồng. Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên 07 người bị thương nặng đang điều trị tại Trung tâm y tế đa khoa huyện với tổng giá trị 7 triệu đồng.

Minh Thu - Báo Dân tộc và Phát triển