Bộ trưởng, Chủ nhiệm dự Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

09:30 AM 05/11/2022 |   Lượt xem: 2060 |   In bài viết | 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; đồng chí Hầu A Lềnh Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tham dự buổi Lễ

Cùng dự có đại diện của Bộ Giáo dục - Đào tạo; lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc; Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lai Châu, Nghệ An; các sở ngành của tỉnh Thái Nguyên; cùng các thế hệ các thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học sinh của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, nhà giáo Lục Thúy Hằng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện đường lối chính sách giáo dục của Đảng và Nhà nước về công tác phát triển giáo dục ở miền núi, nhằm đáp ứng sự nghiệp Đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ dân tộc thiểu số (DTTS). Đầu năm 1957, Khu uỷ và Uỷ ban Hành chính Khu tự trị Việt Bắc quyết định thành lập Trường Thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc; tháng 9/1959 thành lập Trường Bổ túc Công nông Khu tự trị Việt Bắc.

Quyết định thành lập Trường Thiếu nhi Vùng cao và Trường Bổ túc Công nông Khu tự trị Việt Bắc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Chính phủ, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Nhân dân các dân tộc vùng Việt Bắc - nơi đã từng gieo mầm cách mạng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng Ban Giám hiệu nhà trường

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chúc mừng các thầy cô giáo

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, ngày 13/3/1960, nhà trường nhận vinh dự lớn lao, được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Lời Bác căn dặn đã được các thế hệ giáo viên, cán bộ, học sinh Trường Vùng cao Việt Bắc trân trọng, khắc ghi trong tim, coi đó là phương châm, là mục tiêu, là nhiệm vụ phấn đấu thực hiện.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là niềm tự hào không chỉ của riêng thầy trò nhà trường mà còn là niềm tự hào chung, địa chỉ tin cậy của đồng bào các DTTS. Qua từng thời kỳ, từng bước đi lên vững chắc, mục tiêu đào tạo của nhà trường ngày càng mở rộng và phát triển đa dạng với hai hệ đào tạo: Phổ thông dân tộc nội trú và Dự bị đại học dân tộc cho gần 30 DTTS, trong đó có dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Si La, Cờ Lao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố Y; thuộc 21 tỉnh miền núi từ Thừa Thiên Huế trở ra.  

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các đại biểu tham dự buổi lễ

Nhà giáo Lục Thúy Hằng chia sẻ: Một hình trình mới mở ra đối với trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc trong năm học thứ 65: đó là việc thay đổi cơ quan chủ quản từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự kiện lịch sử, có tầm quan trọng đặc biệt, đánh dấu một bước ngoặt mới đối với nhà trường. Đặc biệt, sự kiện này càng có ý nghĩa sâu sắc hơn khi được diễn ra trong thời điểm các thế hệ thầy và trò nhà trường đang hân hoan hướng tới ngày lễ trọng đại - Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập. Đây là niềm vinh dự song cũng là trách nhiệm vô cùng lớn lao đối với nhà trường. 

“Với niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, chúng tôi xin hứa sẽ phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, để xứng đáng với kì vọng và niềm tin của Đảng, Nhà nước, của đồng bào DTTS. Nhìn lại chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, chúng ta tự hào về những gì Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cống hiến cho đất nước. 65 năm đó cũng đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp, một giá trị văn hóa Vùng cao Việt Bắc và một hành trang đầy đủ, một bản lĩnh kiên cường vững bước tiến vào tương lai’, nhà giáo Lục Thúy Hằng bày tỏ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định: Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã trải qua chặng đường lịch sử vẻ vang, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và địa phương. Nhà trường đã từng bước khẳng định được vị thế hàng đầu trong khối các trường dân tộc nội trú và dự bị đại học dân tộc toàn quốc, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, góp phần tạo nguồn nhân lực là người DTTS có trình độ cao, đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển kinh tế -xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh biểu dương và chúc mừng những thành tích mà thầy trò nhà Trường đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các địa phương đã luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho Nhà trường. Và đặc biệt xin gửi lời cảm ơn sâu sắc sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và toàn ngành giáo dục đối với các thế hệ thầy cô, cán bộ công nhân viên và học sinh nhà trường trong suốt chặng đường 65 năm qua, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm đến công tác giáo dục dân tộc nói chung, hoạt động của nhà trường nói riêng trong thời gian tới. 

Nhà giáo Lục Thúy Hằng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Kỷ niệm 65 năm thành lập cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt mới của nhà trường. Thực hiện Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cùng một số trường chuyên biệt được chuyển từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc; Đây là mốc lịch sử đánh dấu giai đoạn phát triển mới của nhà trường.

Để hướng tới mục tiêu trở thành trường Phổ thông dân tộc nội trú trọng điểm chất lượng cao của cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu tiếp tục bám sát sự lãnh chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; quản lý nhà nước của Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành liên quan để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục; Năng động, tranh thủ các nguồn lực, tăng cường chuyển đổi số trong công tác giáo dục đào tạo, đảm bảo phù hợp và theo kịp xu hướng đào tạo mới, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển, tiếp tục phát huy bề dày thành tích đã đạt được; Chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các em học sinh, quan tâm dưỡng, giáo dục các em học sinh về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa các dân tộc; Chú trọng công tác bảo tồn bản sắc văn hóa, tăng cường giáo dục kỹ năng cho các em học sinh.

Tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà giáo yêu nghề, giỏi về chuyên môn, am hiểu về văn hóa các dân tộc. Các em hãy cố gắng, vươn lên tiếp nối thành tích của các thế hệ học sinh đi trước, theo đuổi mục tiêu “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”, trở thành những công dân có ích cho xã hội, đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. 

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

06 cá nhân là giáo viên, cán bộ công nhân viên của Trường vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

Tại buổi lễ, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 06 cá nhân là giáo viên, cán bộ công nhân viên của Trường vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao tặng nhà trường học bổng trị giá 200 triệu đồng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trao tặng nhà trường 20 bộ máy tính trị giá 180 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao tặng nhà trường học bổng trị giá 200 triệu đồng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao tặng nhà trường 20 bộ máy tính trị giá 180 triệu đồng

65 năm qua, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã từng bước khẳng định được vị thế hàng đầu trong khối các trường dân tộc nội trú và dự bị đại học dân tộc toàn quốc, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, góp phần tạo nguồn nhân lực là người DTTS có trình độ cao, đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng và toàn quốc nói chung.

Từ mái trường hày, hơn 50.000 học sinh các DTTS đã trưởng thành từ Mái ấm Vùng cao và tiếp tục được đào tạo tại các trường Đại học trong nước và nước ngoài. Cho đến nay, nhiều học sinh đã trưởng thành, là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước; hàng nghìn người là cán bộ chủ chốt ở các địa phương. Đến nay, 320 em học sinh của Trường đã trở thành học sinh giỏi Quốc gia và đạt giải tại các cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia.

Với những thành tích đó, Nhà trường được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2014, đón nhận nhiều Huân chương: Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Ba; Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba và năm 2022 vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm: 

Màn đồng diễn của các em học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc sau Lễ Kỷ niệm