Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Yên Bái

02:52 PM 22/12/2023 |   Lượt xem: 3561 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chụp ảnh cùng bà con thôn Tấu Trên tại công trình nhà Văn hóa xã Trạm Tấu (công trình được hỗ trợ từ nguồn vốn các Chương trình MTQG và lồng ghép các nguồn vốn khác)

Về phía tỉnh Yên Bái, tiếp và tham gia với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Trạm Tấu.

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu. Địa hình đồi núi độ dốc lớn. Xã có tổng diện tích tự nhiên 3.111,3 ha, có 4 thôn bản, 8 cụm dân cư sinh sống. Toàn xã có 523 hộ với 2990 khẩu, dân tộc Mông chiếm 99%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 37,28%. Thực hiện 3 Chương trình MTQG, xã đã được đầu tư cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, các công trình thủy lợi, nhà văn hóa khang trang. Các dự án, tiểu dự án hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, hỗ trợ cây giống, vật nuôi cho Nhân dân, tạo công ăn việc làm tại chỗ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho Nhân dân.

Tại xã Trạm Tấu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và đoàn công tác đã thăm công trình Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Trạm Tấu. Công trình đang được sửa chữa, xây mới từ nguồn vốn của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và ngân sách địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm công trình Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Trạm Tấu

Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh bày tỏ ấn tượng với công trình trường học quy mô lớn, được đầu tư xây dựng khang trang, hoạt động của trường nền nếp. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã ân cần thăm hỏi, động viên thầy và trò nhà trường nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích trong dạy và học. Đối với mô hình Trường PTDTBT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn các thầy cô giáo vừa là người thầy, vừa là người cha, người mẹ thứ hai, chăm lo bữa ăn giấc ngủ, quan tâm rèn giũa nhân cách, tạo môi trường, điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh.

Nhân dịp đến thăm trường, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tặng 50 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học của Nhà trường.

Cũng tại xã Trạm Tấu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã thăm mô hình chăn nuôi bò tại hộ gia đình ông Vàng A Lử, thôn Tấu Dưới; thăm hộ gia đình ông Giàng A Sinh, thôn Tấu Dưới (hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn vốn của Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025); thăm nhà Văn hóa xã Trạm Tấu tại thôn Tấu Trên (công trình được hỗ trợ từ nguồn vốn các Chương trình MTQG và các nguồn vốn khác).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi gặp bà con thôn Tấu Trên tại công trình nhà Văn hóa xã Trạm Tấu

Bà con các dân tộc thôn Tấu Trên bày tỏ xúc động, phấn khởi khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đến thăm hỏi, động viên

Tại các nơi đến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng được đến thăm mảnh đất có nhiều điều đặc biệt miền Tây Bắc của Tổ quốc. Nơi có đông đồng bào Mông sinh sống, bản sắc văn hóa được lưu giữ, có nhiều tiềm năng thế mạnh về ngành nghề và phát triển du lịch; các mô hình sinh kế được triển khai đến từng hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân; cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang; trẻ em được học hành đầy đủ... Điều này cho thấy nỗ nực của cấp ủy, chính quyền bằng việc triển khai hiệu quả những chính sách cụ thể và sự nỗ lực vươn lên của người dân.

Chỉ ra những thách thức ở phía trước, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo còn cao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm động viên, mong muốn cán bộ, nhân dân, đội ngũ Người có uy tín…tiếp tục khắc phục khó khăn vươn lên; quan tâm, đầu tư cho con em học hành đầy đủ để có kiến thức; phát huy tiềm năng, thế mạnh, chuyển đổi mô hình sản xuất, tạo sinh kế bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Nhân dịp năm mới sắp đến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm gửi lời chúc mừng cấp ủy, chính quyền, Người có uy tín, bà con Nhân dân bước sang năm mới đạt nhiều thành công, với sự phát triển đột phá mới.

Dưới đây là những hình ảnh hoạt động nổi bật:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và Đoàn công tác đến thăm công trình Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Trạm Tấu

...thăm các hạng mục công trình đang được thi công

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm một tiết học mỹ thuật của các em học sinh tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Trạm Tấu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm khu vực đung nước nóng, phục vụ sinh hoạt cho thầy, cô và các em học sinh trong mùa đông giá rét

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm hỏi các nhân viên tại khu bếp ăn Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Trạm Tấu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Trạm Tấu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trao đổi, động viên ban lãnh đạo và thầy cô giáo Trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Trạm Tấu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm mô hình nuôi bò của hộ gia đình ông Vàng A Lử, thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu

Mô hình chăn nuôi bò của hộ gia đình ông Vàng A Lử là mô hình làm kinh tế điển hình của thôn Tấu Dưới

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh động viên, tặng quà cho gia đình ông Vàng A Lử

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm gia đình ông Giàng A Sinh, thôn Tấu Dưới (hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn vốn của Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh động viên, tặng quà cho gia đình ông Giàng A Sinh

Nhờ vốn hỗ trợ từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS&MN, gia đình ông Giàng A Sinh đã dựng được ngôi nhà khang trang, ấm cúng

Tại Nhà văn hóa xã Trạm Tấu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên và tặng quà...

...và chụp ảnh lưu niệm với Người có uy tín xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng quà cho bà con xã Trạm Tấu nhân dịp cùng Đoàn công tác đến khảo sát công trình Nhà văn hóa xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái