Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Phú Thọ

10:22 AM 09/01/2023 |   Lượt xem: 1367 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi tặng quà

Tham dự buổi tặng quà có một số lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Phú Thọ có đồng chí Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Tân Sơn.

Tân Sơn là huyện miền núi nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ. Tổng diện tích tự nhiên trên 68 nghìn ha, có 17 xã, 172 thôn, xóm, dân số trên 88 nghìn người, gồm 26 dân tộc cùng chung sống đoàn kết, DTTS chiếm 83,5%. Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của UBDT, huyện Tân Sơn có 17 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên tặng quà Người có uy tín trong đồng nào DTTS huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Từ năm 2008, Tân Sơn là một trong 64 huyện nghèo được thụ hưởng Chương trình 30a của Chính phủ, xuất phát điểm thấp, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống giao thông, thuỷ lợi, điện, nước sinh hoạt, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn. Song, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ, các sở, ban, ngành tỉnh và sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Nhân dân các dân tộc trong huyện ra sức thi đua, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị. Tháng 3 năm 2018, Tân Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận là một trong 08 huyện của cả nước thoát khỏi huyện nghèo, vượt trước 02 năm so với kế hoạch.

Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi là 16,37%; tỷ lệ hộ cận nghèo vùng DTTS và miền núi: 9,03%. Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,7%; tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%; giảm tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS 1,8%.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang tặng quà cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Tân Sơn

Tại chương trình tặng quà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã trao tặng 164 suất quà cho 164 Người có uy tín huyện Tân Sơn; tỉnh Phú Thọ trao tặng 100 suất quà cho 100 hộ đồng bào DTTS nghèo.

Phát biểu tại buổi tặng quà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng trước sự đổi thay của huyện Tân Sơn nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung, đặc biệt bản sắc văn hóa các dân tộc đang được địa phương giữ gìn và phát huy; các chính sách dân tộc, trong đó có chính sách đối với Người có uy tín được triển khai đầy đủ, kịp thời.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh, huyện và đồng bào DTTS huyện Tân Sơn

Chia sẻ những khó khăn của huyện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp tục dành sự quan tâm phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS; Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân huyện Tân Sơn tiếp tục phát huy nội lực chăm lo cho đồng bào các dân tộc, xây dựng khổi đại đoàn kết, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà được vui Xuân, đón Tết an vui.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, Chính quyền và Nhân dân, tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế. Cùng với những chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng bào DTTS huyện Tân Sơn nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung cần phát huy nội lực, tự lực, tự cường vươn lên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ: Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2023, UBDT đến thăm và tặng quà Người có uy tín, đồng bào các dân tộc tỉnh Phú Thọ với mong muốn động viên, giúp người dân có cái Tết đủ đầy, ấm no hơn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đến thăm, tặng quà gia đình ông Hoàng Văn Giang, Người có uy tín ở xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn

Nhân dịp Năm mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm gửi lời chúc mừng Năm mới, động viên Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Phú Thọ nói chung, huyện Tân Sơn nói riêng vượt qua khó khăn, đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng bản làng, quê hương ấm no, giàu mạnh.

Bí thư Huyện ủy Tân Sơn Phạm Thanh Tùng trân trọng cảm ơn UBDT và cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm; lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã dành sự quan tâm, tặng quà đến đồng bào các dân tộc huyện Tân Sơn nhân dịp Tết đến, Xuân về. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cho biết, trong điều kiện khó khăn, thách thức phía trước, Đảng bộ, Chính quyền huyện Tân Sơn sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn.

(baodantoc.vn)