Chương trình MTQG DTTS và miền núi: Nhiệm vụ lớn, quyết tâm cao

09:00 AM 23/01/2023 |   Lượt xem: 3849 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022, sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bám sát thực tiễn, kịp thời tháo gỡ khó khăn

Đến các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi thời gian gần đây, chúng tôi cảm nhận được không khí hối hả, sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi. Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của mảnh đất quê hương, chị Triệu Thị Huế, dân tộc Tày (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) không giấu nổi niềm vui khi bản làng, quê hương đang tiếp tục nhận được sự quan tâm bằng nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước. “Chúng tôi luôn ủng hộ và đồng hành để Chương trình sớm phát huy hiệu quả trong thực tiễn, giúp cuộc sống của đồng bào DTTS chúng tôi ngày càng được nâng cao”.

Với vai trò là cơ quan thường trực, Ủy ban Dân tộc đã có nhiều nỗ lực, cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn để Chương trình nhanh chóng đi vào thực tiễn cuộc sống, mang lại lợi ích cho Nhân dân. Trong năm 2022, Ủy ban Dân tộc nói riêng, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG nói chung, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đã có nhiều chuyến công tác tại địa phương, nhằm kiểm tra, giám sát, đánh giá, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình MTQG nói chung, Chương trình MTQG DTTS và miền núi tại cơ sở.

Qua các buổi làm việc, các địa phương đều xác định, việc triển khai các Chương trình MTQG DTTS và miền núi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và dành mọi nguồn lực để triển khai thực hiện. Những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi hiện nay chủ yếu về cơ chế, tiêu chí đối với từng dự án, tiểu dự án, việc phân bổ vốn…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long, đối với Chương trình MTQG DTTS và miền núi, mặc dù địa phương đã có nhiều nỗ lực, nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là bố trí nguồn vốn của địa phương. Tỉnh Hòa Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành để thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG.

Tại nhiều buổi làm việc tại địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đã quan tâm giải đáp kịp thời những kiến nghị, đề xuất của địa phương và đề nghị các đơn vị chức năng tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo Trung ương sẽ giải quyết, tháo gỡ theo thẩm quyền. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đề nghị các tỉnh nêu rõ hơn những vướng mắc, đề xuất giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện đặc thù của từng địa phương. Đối với nhiệm vụ thuộc phạm vi cấp tỉnh thì tỉnh khẩn trương tháo gỡ, ban hành đầy đủ văn bản, hoàn thiện cơ chế chính sách, các văn bản đồng bộ để triển khai thực hiện.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh (thứ tư từ phải qua) và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn (thứ hai từ phải qua) tham quan các gian hàng tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum năm 2022.

Quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ

Chương trình MTQG DTTS và miền núi được tích hợp từ hơn 100 chính sách cụ thể của giai đoạn 2016 - 2020, kết hợp với một số chính sách mới được thiết kế thành 10 dự án, 14 tiểu dự án với 36 nội dung chính sách thành phần. Là một Chương trình MTQG mới, Chương trình MTQG DTTS và miền núi rất đa dạng về nội dung chính sách, hình thức triển khai, trong khi quy mô đầu tư cho từng chính sách nhỏ với nhiều định mức quy định khác nhau. Công tác chủ trì, quản lý các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình có sự tham gia của nhiều bộ, cơ quan Trung ương. Để nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi, Ủy ban Dân tộc - cơ quan chủ trì Chương trình đã tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương, triển khai cụ thể các chương trình phối hợp.

Bên cạnh đó, các địa phương đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi; đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai rộng rãi bằng nhiều hình thức, do đó Chương trình MTQG DTTS và miền núi được các cấp, các ngành, dư luận xã hội và người dân đặc biệt quan tâm, tích cực vào cuộc để tổ chức triển khai thực hiện.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi nói riêng, các Chương trình MTQG nói chung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thực hiện 3 Chương trình MTQG những tháng còn lại năm 2022 và nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Có thể khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn dành sự quan tâm đến việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi. Trong nhiều hội nghị, cuộc họp, cuộc làm việc, hay các chuyến công tác địa phương, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, đặc biệt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi.

Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG cũng đã liên tục tổ chức các cuộc họp yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý và tăng cường lồng ghép các nguồn vốn thực hiện các Chương trình MTQG, đảm bảo sử dụng vốn tập trung, tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt, các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các dự án thuộc các Chương trình MTQG.

(baodantoc.vn)