Đoàn Công tác Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW tại Huyện ủy Chợ Mới (Bắc Kạn)

10:33 AM 23/04/2019 |   Lượt xem: 1691 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Chợ Mới

Trong ngày 22/4, Đoàn đã làm việc tại Huyện ủy Chợ Mới. Tại đây, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo huyện báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW của địa phương.

Báo cáo nêu rõ: Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW. Đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp tục được nâng lên, bộ mặt nông thôn có sự thay đổi; tình đoàn kết, niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước được tăng cường. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố vững mạnh; quốc phòng-an ninh được giữ vững. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô được trải nhựa đến trung tâm, 100% số xã được sử dụng điện lưới quốc gia, phủ sóng điện thoại di động; 100% số hộ dân nghe được Đài Tiếng nói Việt Nam và xem được Truyền hình Việt Nam; hơn 95% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22,4 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, từ 37,53% (năm 2003) xuống còn 18,69% (theo chuẩn mới năm 2018).

Riêng việc thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Mông được cải thiện, đồng bào đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững và chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà của Trung ương cho Người có uy tín, người cao tuổi trên địa bàn xã Quảng Chu (huyện Chợ Mới)

Đến thăm và làm việc tại xã Quảng Chu-xã vùng cao của huyện Chợ Mới, Đoàn công tác đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của chính quyền và người dân địa phương. Phần lớn các ý kiến đều tập trung đề xuất với Trung ương tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, kết cấu hạ tầng; hỗ trợ sản xuất; quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ là người DTTS; hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135; công tác dạy nghề, tạo việc làm; các phương án tạo sinh kế cho đồng bào DTTS; việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; chính sách thu hút cán bộ, chính sách về giáo dục; một số nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự…

Trên cơ sở báo cáo của chính quyền địa phương, lắng nghe ý kiến của người dân tại cơ sở và qua tìm hiểu thực tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Chợ Mới trong việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng đồng bộ, đời sống của người dân có bước đi lên; cơ sở chính trị được củng cố, niềm tin của người dân tăng lên đáng kể. Đội ngũ cán bộ là người DTTS trưởng thành và tiến bộ rõ rệt. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng chỉ ra một số thế mạnh của địa phương cần phát huy.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng quà cho trẻ mầm non trên địa bàn xã Quảng Chu (huyện Chợ Mới)

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã trao tặng 105 phần quà cho Người có uy tín, người cao tuổi, học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Quảng Chu (huyện Chợ Mới); thăm, tặng quà Trường PTDT nội trú THCS huyện Chợ Mới (phần quà gồm 30 triệu đồng và một chiếc máy lọc nước trị giá 130 triệu đồng).

Ngày 23/4, Đoàn công tác tiếp tục làm việc với Tỉnh ủy Bắc Kạn về việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc và Chỉ thị số 45-CT/TW về một số công tác ở vùng dân tộc Mông.

Minh Thu (Báo DT&PT)