Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và Chương trình 135 tại tỉnh Bình Định

04:18 PM 08/11/2018 |   Lượt xem: 432 |   In bài viết | 

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, tỉnh Bình Định có 53 xã miền núi, vùng cao; trong đó có 33 xã, thị trấn có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc 6 huyện: An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Hoài Ân, Tây Sơn và Phù Cát với 10.645 hộ, 41.300 nhân khẩu, chiếm 2,7% dân số toàn tỉnh. Có 31 dân tộc sinh sống, trong đó có 3 dân tộc cư trú lâu đời là Bana, H’rê, Chăm...

Thời gian qua, các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Định thực hiện đảm bảo, đúng quy định. Đặc biệt tại huyện An Lão, nguồn vốn từ Chương trình 135 đã phát huy hiệu quả, mang lại sức sống mới cho các buôn làng.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: Trong thời gian qua, huyện An Lão đã được phân bổ gần 29 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 để hỗ trợ đầu tư, xây dựng 42 công trình xây dựng cơ bản về giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, văn hóa và nước sạch… Nhờ đó, 100% đường liên xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; hơn 96% thôn, xóm có đường trục giao thông được cứng hóa theo tiêu chuẩn của Bộ Giao thông-Vận tải; hơn 97% hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 80% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 100% diện tích cây trồng được tưới bằng hệ thống thủy lợi; 100% xã có mạng lưới trường mầm non, phổ thông, trung tâm học tập cộng đồng đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao kiến thức cho người dân… Bên cạnh đó, huyện đã dành hơn 6,7 tỷ đồng hỗ trợ các giống cây trồng, vật nuôi bản địa như trâu, bò sinh sản, bưởi da xanh; hỗ trợ các hộ mua nông cụ sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Các công trình, dự án xây dựng trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất về trồng trọt, chăn nuôi. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện và nâng lên, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc được bảo tồn và phát huy, an ninh chính trị được giữ vững.

Đoàn công tác của UBDT tặng quà cho bà con DTTS

Trước đó, Đoàn công tác của UBDT đã đi kiểm tra một số công trình 135 được xây dựng trong thời gian qua tại xã An Hưng (An Lão). Tại buổi kiểm tra, ông Đặng Tiến Hùng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình 135 của UBDT đánh giá cao chất lượng cũng như công tác duy tu bảo dưỡng các công trình 135 của chính quyền địa phương, đồng thời mong muốn huyện An Lão phân bổ thêm vốn, đầu tư thêm một số hạng mục để công trình phát huy hiệu quả cao nhất.

Tại buổi làm việc, huyện An Lão đã kiến nghị với Trung ương xem xét, phân bổ kinh phí Chương trình 135 kịp thời và đúng định mức để địa phương chủ động quyết toán các hạng mục công trình đã đăng ký; hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án định canh, định cư; tăng cường hỗ trợ cây, con giống cho bà con; bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển đã ra trường; tăng mức phụ cấp cho cán bộ cấp xã; có nhiều chính sách hỗ trợ vốn cho bà con đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao mức sống của đồng bào DTTS…

Thay mặt Đoàn công tác, ông Y Dẫn Êban ghi nhận những kết quả trong công tác dân tộc mà tỉnh Bình Định cũng như huyện An Lão đã nỗ lực thực hiện trong thời gian qua. Bên cạnh đó, yêu cầu lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, không nên trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước. Lãnh đạo huyện cần định hướng cho bà con nông dân trồng trọt, chăn nuôi để có hiệu quả kinh tế cao; tăng cường đào tạo cán bộ cấp xã có trình độ, có năng lực, nhất là người đồng bào DTTS về thực hiện các chính sách dân tộc tại các địa phương. Về các ý kiến, kiến nghị, Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp và báo cáo Lãnh đạo UBDT xem xét, giải quyết.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã tặng 20 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho các hộ nghèo người DTTS xã An Hưng.

Lê Phương