Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh: Quốc hội lựa chọn vấn đề dân tộc để chất vấn là sự quan tâm rất lớn

01:55 PM 05/06/2023 |   Lượt xem: 3562 |   In bài viết | 

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao đổi thông tin với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Quốc hội và các đại biểu Quốc hội luôn quan tâm đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. “Việc được Quốc hội lựa chọn chất vấn lĩnh vực dân tộc và công tác dân tộc là dịp để tôi cung cấp thông tin tới các đại biểu, cho toàn thể cử tri và những người quan tâm đến công tác dân tộc, hiểu hơn về chính sách dân tộc và những việc hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang làm”.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, qua ý kiến của các đại biểu, những người làm công tác dân tộc cũng hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân cử tri, hệ thống chính trị mong muốn gì về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, từ đó đề xuất, phối hợp với các bộ, ngành để triển khai trong giai đoạn tới. 

Chắc chắn tại phiên chất vấn lần này, các đại biểu Quốc hội sẽ quan tâm nhiều về 3 chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân vốn rất chậm, ì ạch. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, các đại biểu băn khoăn về thời gian thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia là đúng, vì Nghị quyết của Quốc hội đã ban hành từ năm 2019, nên Chính phủ phải tiến hành rất nhiều việc tiếp theo, ban hành các hệ thống văn bản hướng dẫn, các quy định pháp lý để triển khai. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, đến nay công việc đang tiếp tục triển khai ở các địa phương, nhưng nếu nhìn vào số lượng giải ngân so với tổng vốn được bố trí trong giai đoạn 2021 - 2025, thì thấy tỷ lệ giải ngân rất thấp. Nhưng khi đã có các văn bản pháp lý và hướng dẫn của các địa phương thông suốt, thì việc giải ngân cũng sẽ thuận lợi. 

Người đứng đầu Ủy ban Dân tộc cho rằng các danh mục, công trình, cũng như nội dung có liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công thuộc lĩnh vực dân tộc rất gọn, không lớn như các chương trình khác, và sẽ được triển khai rộng khắp ở các địa bàn, địa phương. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, đối với những lĩnh vực ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi thuộc chính sách dân tộc, nhưng do các bộ, ngành khác quản lý, thì Ủy ban Dân tộc sẽ phối hợp với các bộ, ngành để tiếp tục nắm thông tin để trao đổi, báo cáo với các đại biểu Quốc hội.

“Trong trường hợp lĩnh vực nào thuộc về các ngành khác, thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phân công một số bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành phối hợp cùng tôi để trả lời, cung cấp thông tin cho đại biểu. Cho nên chúng tôi hoàn toàn chủ động chuẩn bị các nội dung này, và quan trọng nhất là phải chuẩn bị kỹ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết. 

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực dân tộc. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nội dung chất vấn gồm: Trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030). Chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát, chặt phá rừng.

 

(baotintuc.vn)