Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Bộ Bản địa Bắc Úc

10:24 AM 15/10/2022 |   Lượt xem: 3381 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng quà cho Bộ trưởng Bộ Bản địa Bắc Úc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chia sẻ: Ở Việt Nam, số lượng người DTTS trong độ tuổi lao động tương đối nhiều và Việt Nam cũng đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến bố trí việc làm, đất sản xuất cho người DTTS. Còn ở  Bắc Úc thì thiếu nhân lực cũng đang là vấn đề rất lớn. Có thể nói đây là nền tảng để chúng ta thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi, cùng hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời đạt được các mục tiêu hỗ trợ khác liên quan đến người DTTS Việt Nam và người Thổ dân Bắc Úc.

​Bên cạnh đó, văn hóa truyền thống các DTTS Việt Nam rất phong phú, văn hóa truyền thống của người Thổ dân Bắc Úc cũng rất đặc biệt. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tin tưởng rằng, việc thiết lập mối quan hệ và giao lưu văn hóa, phối hợp các hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững từ văn hóa như: Trao đổi các sản phẩm truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng sẽ rất khả thi.

UBDT đã dự thảo “Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBDT và Chính quyền Lãnh thổ Bắc Úc” và gửi sang Bộ ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm hy vọng, dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc với chủ đề “Năm của người bản địa”, hai bên có thể tiến hành ký kết Biên bản hợp tác, tạo dấu ấn quan trọng trong hợp tác giữa hai bên cũng như giữa hai quốc gia.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh mong muốn, Bộ trưởng Bộ Bản địa Bắc Úc - với kinh nghiệm đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của người bản địa Úc, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực giáo dục, bà Honourable Selena Uibo sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về công tác dân tộc Việt Nam và công tác Thổ dân Bắc Úc.

​Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận những nội dung cụ thể, đặt nền tảng cho hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc, ngày 14/10, Đoàn công tác cấp cao UBDT Việt Nam đã làm việc với các nhóm cơ quan phụ trách Bản địa Bắc Úc.

(baodantoc.vn)