Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật giảm nghèo bền vững vùng DTTS khu vực Nam bộ năm 2020

02:03 PM 06/11/2020 |   Lượt xem: 8257 |   In bài viết | 

Hội thi diễn ra tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh

Hội thi do Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã hội, và Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức.

Tham gia Hội thi có 09 đội đến từ các tỉnh, thành phố miền Tây và Đông Nam Bộ: Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Phước và đội chủ nhà TP. Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các đội dự thi sẽ trải qua 02 vòng thi: vòng sơ khảo và vòng chung kết. Mỗi vòng có 04 phần thi: Màn chào hỏi (giới thiệu về địa phương, đơn vị mình, nêu rõ ý nghĩa kết quả công tác giảm nghèo, triển khai công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin có ảnh hưởng tích cực đến tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương); Thi trắc nghiệm (bộ đề gồm 05 câu hỏi về chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững); Thi trả lời tình huống pháp luật; Thi tiểu phẩm tuyên truyền chính sách, pháp luật theo chủ đề.

Tiểu phẩm kịch ngắn "Nghèo đến bao giờ" của đội thi đến từ Đồng Nai

Vòng chung kết Hội thi diễn ra lúc 20h tối nay và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV1 và HTV4). Đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải - Trưởng ban Tổ chức sẽ tham dự và chỉ đạo trực tiếp Hội thi. Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng trao tặng 15 suất học bổng cho các em sinh viên DTTS có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập của Trường dự bị Đại học Dân tộc và Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

Hội thi là diễn đàn để khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo; thúc đẩy giao lưu học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết của người dân; chia sẻ kinh nghiệm giữa các thôn, bản, xã, huyện trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; kịp thời phát hiện những cách làm hay, mô hình truyền thông hiệu quả, phù hợp để nhân rộng cho vùng DTTS và miền núi.

Đội Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh tham gia Hội thi với tiểu phẩm " Có Quốc mới có Gia"

Đồng thời, Hội thi cũng là dịp để mỗi đội thể hiện bản sắc riêng của mỗi dân tộc trong việc giữ gìn văn hóa và thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự thân vươn lên thoát nghèo.

Đây cũng là sự kiện truyền thông quan trọng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở, người dân, cộng đồng dân cư về công tác giảm nghèo nói chung, giảm nghèo về thông tin nói riêng. 

(baodantoc.vn)