Khảo sát lấy ý kiến của đồng bào DTTS cho việc xác định thành phần dân tộc tại Nghệ An

02:17 PM 10/05/2022 |   Lượt xem: 433 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi khảo sát

Cùng tham dự buổi khảo sát về phía UBDT có Vụ trưởng Vụ DTTS Lưu Xuân Thủy, về phía lãnh đạo địa phương có: Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trương Thiết Hùng; Trưởng ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện một số ban, ngành của tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong Lưu Văn Hùng; Trưởng ban Dân vận huyện ủy Phạm Ngọc Nghĩa; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Tri Lễ cùng các già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào DTTS  xã Tri Lễ.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 và Quyết định 16/QĐ-UBDT ngày 28/3/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT ban hành kế hoạch tiếp tục hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”, UBDT tổ chức Đoàn công tác nắm tình hình dân tộc và công tác dân tộc, khảo sát lấy ý kiến củng cố, hoàn thiện hồ sơ Đề án tại tỉnh Nghệ An.

Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh trao quà cho Người có uy tín

Tại buổi khảo sát, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cho biết, trong khuôn khổ buổi khảo sát hôm nay, Đoàn công tác của UBDT sẽ ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của đồng bào, cán bộ địa phương để trình UBDT trong việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”.

Tại cuộc khảo sát, đã có nhiều ý kiến từ lãnh đạo huyện Quế Phong, UBND xã Tri Lễ, các già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn xã Tri Lễ trao đổi.

Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An trao quà cho Người có uy tín

Trưởng bản Huồi Mới xã Tri Lễ Và Bá Dê phấn khởi cho biết: Hôm nay, về dự cuộc khảo sát, tôi rất vui, cảm ơn Đảng, Nhà nước trong thời gian vừa qua rất quan tâm đến cuộc sống đồng bào. Chúng tôi mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận thêm nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa; nhất là những sinh kế để bà con vùng miền núi phát triển sản xuất.

Còn Trung tá Nguyễn Hữu Kiệm - Phó Bí thư đảng ủy xã Tri Lễ cho biết: Các tổ chức, đơn vị như Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn cũng đã thường xuyên sâu sát, bám nắm địa bàn, thực hiện “bốn cùng, ba bám” với bà con dân bản. Cuộc sống đồng bào ở xã Tri Lễ đang ngày một đổi thay hơn, ấm no hơn.

Các đại biểu tham dự cuộc khảo sát

Đến nay, toàn huyện Quế Phong có 14.328 hộ với 66.734 khẩu người DTTS. Đồng bào chủ yếu sống ở các xã đặc biệt khó khăn, có đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán đa dạng và phong phú. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn cao và chiếm chủ yếu trong tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện với 7.104 hộ; 7.222 khẩu, chiếm 98,4% tổng số hộ nghèo và 43,95% số hộ toàn huyện. Đến nay, toàn huyện còn 08 bản chưa có điện lưới quốc gia, với 1.168 hộ chưa được sử dụng điện.

Riêng Tri Lễ là xã biên giới phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An. Toàn xã có 645 hộ đồng bào dân tộc Mông với 3.826 khẩu, trong đó có 506 hộ sống tập trung ở các bản biên giới như Pà Khốm, Mường Lống, Nậm Tột, Huồi Xái, Huồi Mới. Năm 2021, xã có 500 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo. Qua rà soát xác định các DTTS còn gặp nhiều khó khăn và khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định 39/2020/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Quế Phong xác định trên địa bàn huyện còn có dân tộc Mông và dân tộc Khơ Mú là 2/3 DTTS trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh và Đoàn công tác thăm bà con dân tộc Mông ở bản Pà Khốm

Trong kế hoạch thực hiện Quyết định 16/QĐ-UBDT ngày 28/3/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Đoàn công tác của UBDT đã chọn Quế Phong là địa phương đầu tiên ở tỉnh Nghệ An để khảo sát, lấy ý kiến của đồng bào DTTS để hoàn thiện Đề án.

Sau cuộc khảo sát, lấy ý kiến, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng Đoàn công tác của UBDT và lãnh đạo địa phương đã đến thăm bà con người Mông ở bản Pà Khốm. Tại đây, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đã thăm các mô hình kinh tế của bà con như mô hình trồng đào, trồng măng đắng, chăn nuôi trâu bò...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đã ân cần thăm hỏi, động viên bà con chăm lo phát triển sản xuất, gìn giữ phong tục cổ truyền tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn đồng hành, quan tâm đến đồng bào các DTTS, dành nhiều nguồn lực để đầu tư và phát triển vùng DTTS và miền núi, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao dân trí

(baodantoc.vn)