Tập huấn về Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững

08:07 AM 23/10/2020 |   Lượt xem: 6789 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của hơn 80 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc; Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc và Trưởng ban Nhân dân ấp của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tập huấn bao gồm 4 chuyên đề: Sự cố môi trường, biến đổi khí hậu và những biểu hiện, tình hình biến đổi khí hậu, các sự cố môi trường đã và đang xảy ra ở Đồng bằng sông Cửu Long; nguyên nhân, những tác động đến đời sống, sản xuất của người dân, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), môi trường của vùng. Các quy hoạch, chiến lược, kế hoạch chỉ đạo và điều hành của Nhà nước về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; giải pháp phòng, chống, hạn chế, thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường vùng. Về những vấn đề môi trường, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đề án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải nhấn mạnh, Hậu Giang là một trong 9 tỉnh ở khu vực Tây Nam bộ có đông đồng bào DTTS sinh sống, trên thực tế Hậu Giang đang bị tác động của biến đổi khí hậu, gây xâm nhập mặn và nước biển dâng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của đồng bào. Thời gian qua, UBDT đã tham mưu đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi; Trong đó, có việc phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì vậy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệjm đề nghị, tại Hội nghị này các đại biểu tăng cường chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những hoạt động thực tiễn tại địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong rằng, sau Hội nghị, các đại biểu trở về địa phương tiếp tục tham gia, phối hợp tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS  về kiến thức vừa tiếp thu tại Hội nghị kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường và những giải pháp ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

* Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã gửi lời chúc mừng Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời chúc mừng đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đắc cử Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025.

(baodantoc.vn)