Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Lào Cai

08:38 PM 08/09/2017 |   Lượt xem: 13931 |   In bài viết | 

Thay mặt UBDT, Thứ trưởng tặng quà cho các đại biểu người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thay mặt đoàn, ông Phùng Văn Phong, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: Trong những năm qua, vùng dân tộc miền núi tỉnh Lào Cai về cơ bản ổn định, có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là từ khi tỉnh hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Việc thực hiện chính sách dân tộc đã được các cấp quan tâm thực hiện, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS. Đến nay, 70% đồng bào biết tiếp cận khoa học kỹ thuật và phát triển cây trồng như  ngô, lúa, cây công nghiệp ngắn ngày…

Tuy nhiên, hiện nay Lào Cai phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn ở mức 27%, hộ cận nghèo 24 %, trong đó hộ nghèo, hộ cận nghèo DTTS chiếm hơn 90%. Hệ thống giao thông thôn bản còn khó khăn. Điện lưới quốc gia chưa đảm bảo (trên 20% dân số chưa có điện); tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng rất thấp (15%). Những khó khăn này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Địa hình rộng, chia cắt; nhận thức của người dân chưa cao; cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ. Trong khi đó, các chính sách dân tộc hiện nay còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của đồng bào. Qua buổi gặp mặt, Đoàn công tác kiến nghị Ủy ban Dân tộc tiếp tục tham mưu cho Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Đinh Quế Hải cho biết, hiện nay UBDT đang nỗ lực tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh các chính sách dân tộc không còn phù hợp với thực tế như xây dựng cơ sở hạ tầng, vay vốn… Tuy nhiên, để chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững, Thứ trưởng cũng đề nghị, chính quyền địa phương cần chủ động, linh hoạt hơn nữa trong thực hiện chính sách dân tộc. Thứ trưởng cũng mong rằng, người có uy tín không ngừng nâng cao hơn nữa vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chính sách, pháp luật; bản thân người có uy tín cần chủ động trong việc tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi tư duy theo hướng sản xuất hàng hóa, vươn lên thoát nghèo, làm giàu để cộng đồng học tập, làm theo.

KT