Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải kiểm tra tình hình thực hiện công tác dân tộc tại các tỉnh Tây Nam Bộ

04:05 PM 27/06/2017 |   Lượt xem: 11571 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải thăm công trình xây dựng trụ sở của Ban Dân tộc tỉnh An Giang.

Tại buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh An Giang (26/6), ông Trần Quốc Thanh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cùng đoàn công tác về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Theo đó, tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển đáng ghi nhận, một số chương trình dự án đã tác động trực tiếp, làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc như: Chương trình 135, Quyết định 29 về hỗ trợ giải quyết đất ở, giải quyết việc làm và một số chính sách hỗ trợ về văn hóa, giáo dục, y tế…Bên cạnh những kết quả đã đạt được, 6 tháng qua, vẫn còn những khó khăn, hạn chế do bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường làm giảm năng suất, sản lượng lúa và hoa màu của đồng bào. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách dân tộc nhằm góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đánh giá cao kết quả mà Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong rằng, trong thời gian tới, Ban Dân tộc An Giang tiếp tục bám sát tình hình thực tế của từng địa phương để tham mưu cho lãnh đạo triển khai các chính sách hiệu quả và đến được với người dân. Thứ trưởng cũng lưu ý, địa phương cần quan tâm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào, cũng như thực hiện tốt chính sách cho người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS; chính sách cử tuyển cho học sinh DTTS; có giáo trình dạy chữ Chăm cho đồng bào Chăm; nâng cao chất lượng, thời lượng chương trình tiếng dân tộc trên các phương tiện truyền thông địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu được nghe, nhìn của đồng bào….

* Ngày 27/6, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Hậu Giang. Đây là một tỉnh nông nghiệp nghèo trong khu vực, vùng đồng bào dân tộc còn rất nhiều khó khăn. Một số địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn đã  ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của bà con. Tỉnh Hậu Giang đã triển khai tích cực các chính sách hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: xây dựng kế hoạch mở lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở xã, ấp và cộng đồng (nằm trong khuôn khổ dự án đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135). Đối với nguồn vốn hỗ trợ các lĩnh vực: Cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo, tỉnh phân bổ kinh phí cho hai huyện có đông đồng bào DTTS là Long Mỹ và huyện Phụng Hiệp, với tổng số kinh phí là 8 tỷ 920 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của UBDT đã trao đổi với lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh về các vấn đề còn tồn tại ảnh hưởng đến thực hiện chính sách tại địa phương cũng như các vấn đề ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của đồng bào.Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải yêu cầu trong thời gian tới, tỉnh Hậu Giang cần chú trọng hơn nữa tới công tác giảm nghèo, đồng thời đề nghị Ban Dân tộc thường xuyên chủ động kết nối và báo cáo tình hình với Vụ Địa phương III để giải quyết nhanh các vướng mắc.

 

Hạnh Nguyên