Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Minh Thắng dự họp mặt Tết cổ truyền Khmer Nam bộ

10:42 AM 07/04/2016 |   Lượt xem: 3416 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Minh Thắng tham dự và phát biểu tại buổi họp mặt

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và cán bộ làm công tác dân tộc tại 17 tỉnh, thành khu vực phía Nam; hơn 500 đại biểu là các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức và cán bộ các cấp người Khmer trong khu vực.

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã gửi lời chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây đến toàn thể cán bộ, achar, đại đức, ban quản trị chùa và đồng bào dân tộc Khmer. Đồng thời đồng chí Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với chính quyền địa phương vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống; tích cực tham gia các phong trào thi đua, học tập, lao động sản xuất, nhất là trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào ngày càng phong phú, đa dạng; nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thực hiện tốt hơn nữa công tác Phật sự, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương phải thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo; tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer, nhất là các chính sách về giáo dục, đào tạo,y tế, nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm, vốn vay ưu đãi, hỗ trợ nâng cao đời sống. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách của Trung ương, sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương và sức lao động cần cù,sáng tạo của đồng bào Khmer hy vọng chất lượng cuộc sống của bà con sẽ ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo sẽ giảm nhanh và bền vững trong tương lai.

Trong không khí thân tình tại buổi họp mặt Tết Chôl Chnăm Thmây 2016, bà con đồng bào Khmer khắp các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã có dịp gặp gỡ, giao lưu và chúc nhau những lời tốt lành nhất dành cho năm mới, bên cạnh đó bà con cũng cảm nhận sâu sắc sự quan tâm của các ngành, các cấp dành cho ngày vui của dân tộc mình.

Thay mặt Lãnh đạo UBDT, đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy Viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT đã thông tin đến các đại biểu dự họp mặt về công tác dân tộc thời gian qua. Được sự hỗ trợ thiết thực từ các chương trình, dự án dành cho đồng bào DTTS, như Chương trình 135, hỗ trợ định canh định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất… đã làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 92%, tỷ lệ hộ sử dụng nước khoảng 80%, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm từ 3 – 4%. Hệ thống chính trị vùng DTTS từng bước được củng cố, kiện toàn; cơ cấu tỷ lệ cán bộ, công chức DTTS luôn đảm bảo theo quy định. Toàn vùng có 17.000 cán bộ công chức, với trên 19.000 đảng viên là người DTTS. Tỷ lệ cán bộ DTTS, nữ cán bộ DTTS tham gia vào cấp ủy ngày càng nhiều...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Minh Thắng cũng mong muốn, đồng bào chư tăng Khmer cũng như các dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam luôn phát huy tin thần đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp để cùng nỗ lực vươn lên… Qua buổi họp mặt Thứ trưởng đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm Bính Thân đến các đại biểu cũng như đồng bào, chư tăng Khmer Nam bộ.

Hạnh Nguyên