Đắk Nông: Huyện Krông Nô gặp mặt Người có uy tín nhân dịp Xuân Quý Mão

09:22 PM 14/01/2023 |   Lượt xem: 867 |   In bài viết | 

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc; ông Phan Đình Hiến - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông; ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông.

Về phía huyện có ông Nguyễn Tấn Bi - Bí thư Huyện ủy; ông Đặng Đình Hiếu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; ông Nguyễn Xuân Danh - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban cấp huyện, lãnh đạo xã và 52 Người có uy tín trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi gặp mặt Người có uy tín

Huyện Krông Nô có 11 xã và 1 thị trấn, gồm 24 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 40,28% dân số toàn huyện. Theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021, toàn huyện có 19 thôn, buôn, bon đặc biệt khó khăn.

Theo báo cáo, toàn huyện hiện có 52 Người có uy tín. Trong năm qua, Phòng Dân tộc đã phối hợp chặt chẽ với Ban Dân tộc, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các chế độ chính sách cho Người có uy tín. Cụ thể, Phòng Dân tộc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, UBND các xã, thị trấn tổ chức thăm, tặng quà 88 Người có uy tín trên địa bàn huyện; đưa, đón 24 Người có uy tín dự hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin chính sách, pháp luật và 5 Người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm; động viên thăm hỏi 3 Người có uy tín bị ốm đau.

Người có uy tín chia sẻ ý kiến tại buổi gặp mặt

Cùng với chính sách đối với Người có uy tín, huyện Krông Nô triển khai thực hiện hiệu quả các chính dân tộc. Điển hình như, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện đã giao nhiệm vụ chủ đầu tư đối với 45 dự án; giao mục tiêu, nhiệm vụ và phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển thực hiện Chương trình với tổng vốn 73,211 tỷ đồng, riêng năm 2022 với tổng vốn 30,606 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc trao quà cho Người có uy tín

Đến hết tháng 12/2022, huyện đã cơ bản kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xã, Ban Phát triển thôn… ban hành các kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện và đã giải ngân 6,976 tỷ đồng, đạt 23% kế hoạch. Bên cạnh đó, Phòng Dân tộc huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đối tượng trong cộng đồng, Người có uy tín và cán bộ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi gồm 3 chuyên đề cho số lượng 90 người.

Ngoài ra, năm 2022, Phòng Dân tộc huyện đã tiếp nhận 276 hồ sơ hỗ trợ lãi suất cho hộ đồng bào DTTS tại chỗ của tỉnh Đắk Nông và thực hiện chi trả 248 hồ sơ với kinh phí hỗ trợ 926.670.341 đồng cho các hộ đồng bào DTTS, 28 hồ sơ còn lại đang làm thủ tục. 

Ông Nguyễn Tấn Bi - Bí thư Huyện ủy Krông Nô trao quà của huyện cho Người có uy tín

Tham dự buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín cùng nhau thảo luận một số vấn đề kinh tế - xã hội của đồng bào DTTS tại các thôn, bon, đồng thời nêu ra một số tồn tại, về khó khăn trong vùng đồng bào DTTS.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông đã chia sẻ một số thông tin về đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, là thông tin về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trong năm qua và phương hướng thời gian tới. Để thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, lãnh đạo Ban Dân tộc mong muốn Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Krông Nô tiếp tục quan tâm hơn.

Bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương, ông Phan Đình Hiến - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông (thứ 6 từ phải sang) và ông Nguyễn Tấn Bi - Bí thư Huyện ủy Krông Nô (thứ 5 từ trái sang) trao quà cho Người có uy tín

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Vụ Công tác Dân tộc địa phương đã trao 52 phần quà bằng tiền mặt cho 52 Người có uy tín trên địa bàn huyện Krông Nô. Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông, Đảng ủy, HĐND, UBND huyện Krông Nô cũng tặng những phần quà ý nghĩa cho 52 Người có uy tín trên địa bàn huyện.

Nằm trong Chương trình gặp mặt, trao quà cho Người có uy tín nhân dịp Xuân Quý Mão, trước đó, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Vụ Công tác Dân tộc địa phương cũng đã trao 77 phần quà cho Người có uy tín trên địa bàn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

(baodantoc.vn)