Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

05:47 PM 13/11/2018 |   Lượt xem: 1118 |   In bài viết | 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại cuộc họp báo

Năm 2018 là năm thứ 6, UBDT chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS năm học 2017-2018.

Lễ Tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ Tuyên dương sẽ tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên DTTS học tập noi theo.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã thông tin với các cơ quan báo chí về thành tích học tập của các em học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc trong năm học 2017-2018 được Ban Tổ chức tuyên dương. Buổi họp báo cũng đã nhận được nhiều câu hỏi của các nhà báo xung quanh các hoạt động diễn ra trước, trong và sau Lễ Tuyên dương: Danh sách học sinh, sinh viên được tuyên dương; những điểm mới, ấn tượng so với các kỳ tuyên dương trước…  và đã được Ban Tổ chức trả lời cụ thể, đầy đủ.

Theo Ban Tổ chức, Lễ Tuyên dương năm nay có sự điều chỉnh, đổi mới, chương trình có sự giao lưu giữa các thầy giáo, các em học sinh và các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan quản lý, tuyên dương các em học sinh, sinh viên thuộc các dân tộc rất ít người, ghi danh trong sổ vàng Lưu niệm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám... Xen kẽ trong Chương trình tại Lễ Tuyên dương là những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó, học giỏi của học sinh, sinh viên DTTS. Các em đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, đạt thành tích cao trong học tập.

Toàn cảnh buổi họp báo

Bên cạnh các đối tượng được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm 2018 cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là các em sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc; số lượng học sinh và số lượng các tỉnh có học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương tăng lên so với trước. Theo đó, sẽ tuyên dương 166 em học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc thuộc 25 thành phần dân tộc.

Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương sẽ có nhiều hoạt động có ý nghĩa: Ngày 24/11/2018: Báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thăm quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; Văn Miếu Quốc Tử Giám. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên. Tối 24/11 là Chương trình Gala-Dinner tại Khách sạn Khăn Quàng đỏ. Lễ Tuyên dương được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 25/11/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam. Lễ Tuyên dương sẽ có sự tham dự của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, TP. Hà Nội, lãnh đạo UBDT, các mạnh thường quân; đại diện doanh nghiệp, doanh nhân; đại diện các Quỹ khuyến học.

PV