Xứng đáng là cơ sở giáo dục đại học uy tín, góp phần đào tạo nhân lực cho vùng DTTS

12:33 PM 18/11/2022 |   Lượt xem: 1992 |   In bài viết | 

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng lẵng hoa chúc mừng Học viện Dân tộc

Dự buổi lễ có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Y Thông, Hoàng Thị Hạnh; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Đinh Thị Phương Lan; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT; cùng tập thể cán bộ, giảng viên, người lao động và các em sinh viên của Học viện Dân tộc.

Trình bày Diễn văn Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Khai giảng năm học 2022 - 2023, GS.TS Trần Trung, Giám đốc Học viện Dân tộc bày tỏ, Nhà giáo trong xã hội Việt Nam từ bao đời nay, là một nghề cao quý, quyết định sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Ngày 20/11 là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục. Sự tôn vinh nhà giáo không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam mà còn biểu thị niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy cô giáo, đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự của một nghề cao quý.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Đinh Thị Phương Lan chúc mừng Học viện Dân tộc

Kết quả đào tạo trong thời gian vừa qua từng bước được đổi mới, tiếp cận phương pháp dạy học hiện đại. Đối với sinh viên khóa I có 11 sinh viên đạt kết quả Giỏi và Xuất sắc; khóa II có 02 sinh thủ khoa ở hai phương thức xét tuyển (kết quả Học bạ và kết quả thi Trung học phổ thông) Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng quà khen thưởng trong buổi Lễ trang trọng này.

Công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo được Học viện quan tâm và xác định là yếu tố then chốt tạo nên chất lượng đào tạo. Đồng thời, Học viện Dân tộc đã ký kết Chương trình phối hợp với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu để mở rộng đội ngũ chuyên gia trong công tác nghiên cứu, bồi dưỡng và đào tạo (như Đại học Thái Nguyên, Học viện Chính trị công an nhân dân, Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng...). Việc xây dựng giáo trình phục vụ đào tạo được Học viện triển khai đồng bộ, năm 2021 đã tổ chức biên soạn 05 giáo trình, năm 2022 tiếp tục tổ chức biên soạn 19 giáo trình thuộc chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tin tưởng, với truyền thống xây dựng và phát triển, với kinh nghiệm đã có, Học viện Dân tộc sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng là cơ sở giáo dục đại học có uy tín, góp phần đào tạo nhân lực cho vùng DTTS.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, Học viện Dân tộc là cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục công lập thuộc UBDT, được thành lập năm 2016 tiền thân của Trường Cán bộ dân tộc và Viện Dân tộc. Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, đến nay Học viên Dân tộc đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao như nghiên cứu khoa học; bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp; đào tạo trình độ đại học hệ chính quy.

Đến nay, Học viện Dân tộc đã tuyển sinh và đào tạo 02 khóa sinh viên đại học chính quy, trong đó 90% sinh viên là người DTTS, nhiều sinh viên là dân tộc rất ít người: Rơ Măm, Mảng, Bố Y, Chứt, La Hủ... góp phần đào tạo nguồn nhân lực là người DTTS.

Để động viên các em sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tặng quà cho tất cả các em sinh viên khóa I, khóa II của Học viện Dân tộc

Để hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực DTTS góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị: Học viện Dân tộc tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà giáo yêu nghề, thực sự giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục. Bên cạnh truyền dạy tri thức, các thầy cô và cán bộ Học viện cần quan tâm hỗ trợ các em sinh viên hơn nữa, giúp các em hòa nhập với môi trường sống và học tập mới, đặc biệt tăng cường rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục giá trị sống nhằm đào tạo được các thế hệ sinh viên vừa có kiến thức, kĩ năng, biết vươn lên trở thành những công dân có ý thức trách nhiệm, cống hiến, chia sẻ, năng động và hội nhập, sẵn sàng về xây dựng quê hương, bản làng. Chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin để các em sinh viên có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm sau này .

“Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học; không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, nội dung chương trình đào tạo theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo của người học, năng lực tự học, tu dưỡng rèn luyện. Tăng cường chuyển đổi số trong công tác giáo dục và đào tạo”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Giám đốc Học viện Dân tộc Trần Trung chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; cảm ơn sự giúp đỡ đầy hiệu quả của các Vụ, đơn vị, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu; các cơ quan, các địa phương trong quá trình hợp tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu để có những kết quả của Học viện ngày hôm nay

Đặc biệt, cần xây dựng được đội ngũ giảng viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng về phẩm chất đạo đức, tâm huyết và say mê với sự nghiệp giáo dục dân tộc. Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào giữ gìn nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục đào tạo, không để các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường. Thực hiện tốt phương châm "Xây dựng nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, sinh viên thanh lịch". Tiếp tục chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn thể, chính quyền và thực hiện quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, đảm bảo ổn định chính trị, xây dựng khối đoàn kết trong Học viện.

Phối hợp với các vụ, đơn vị kiện toàn Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc Học viện, các khoa, phòng, đủ số lượng; từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ và đào tạo đại học của Học viện; tăng cường chính sách khuyến khích sinh viên học tập gắn với nghiên cứu khoa học; tăng cường công tác phối hợp với các doanh nghiệp, hỗ trợ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

Em Hà Thị Ánh Tuyết, dân tộc Mường, sinh viên khóa 1, thay mặt cho các em sinh viên của Học viện Dân tộc trân trọng cám ơn sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo UBDT, sự quan tâm dìu dắt của các thầy cô giao; quyết tâm phấn đấu trong học tập và rèn luyện để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT tiếp thu các kiến nghị của các em sinh viên; tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Học viện Dân tộc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao; đồng thời, triển khai tốt những nhiệm vụ liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tin tưởng, với truyền thống xây dựng và phát triển, với kinh nghiệm đã có, Học viện Dân tộc sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng là cơ sở giáo dục đại học có uy tín, góp phần đào tạo nhân lực cho vùng DTTS.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi Lễ của các em sinh viên Học viện Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng quà cho các em sinh viên khóa I, khóa II của Học viện Dân tộc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà cho các em sinh viên của Học viện Dân tộc

Đoàn Thanh niên cơ quan UBDT tặng học bổng cho các em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2021 - 2022 và các em thủ khoa đầu vào năm học 2022 - 2023

Các đồng chí Lãnh đạo UBDT chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ, giảng viên và người lao động của Học viện Dân tộc

Các đồng chí Lãnh đạo UBDT chụp ảnh lưu niệm với các em sinh viên khóa 1 của Học viện Dân tộc

Các đồng chí Lãnh đạo UBDT chụp ảnh lưu niệm với các em sinh viên khóa 2 của Học viện Dân tộc