Xuất hiện mưa đá diện rộng tại Lào Cai, Hà Giang

09:31 AM 05/03/2018 |   Lượt xem: 1291 |   In bài viết | 

Cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ giúp người dân ổn định cuộc sống

Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai Giàng Sín Chớ được TTXVN dẫn lời cho biết: Khoảng 20h30’ ngày 3/3, một trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút chia thành hai đợt đã xảy ra tại thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Đây là trận mưa đá đầu tiên tại tỉnh này trong năm 2018.

Theo người dân địa phương, đường kính trung bình của hạt mưa đá khoảng 1 cm, những hạt lớn là 1,5-2 cm. Mưa đá đi kèm với mưa rào và sấm chớp. Rất may trận mưa đá này xảy ra trong thời gian ngắn, hạt rơi thưa nên không gây thiệt hại cho nhà ở và cây trồng của bà con.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, việc xuất hiện mưa đá ở thị trấn Si Ma Cai là hiện tượng bình thường của thời tiết do trước đó ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây khiến nhiệt độ miền Bắc tiếp tục tăng lên, sau nhiều ngày nắng nóng cục bộ gây xáo trộn thời tiết nên có mưa đá. Đặc biệt là trong những ngày qua, tại khu Tây Bắc bộ, nhiệt độ cao nhất ban ngày dao động 35-37 độ C.

Trong ngày 4/3, chính quyền huyện Si Ma Cai sẽ kiểm tra và rà soát lại toàn bộ các xã bị ảnh hưởng bởi trận mưa đá này.

Rạng sáng nay (4/3), trên địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng xuất hiện mưa đá trên diện rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Người dân địa phương cho biết mưa đá kèm theo gió lốc xuất hiện bất ngờ, thời điểm xảy ra vào lúc rạng sáng, do vậy nhân dân không kịp trở tay. Tại hầu hết các xã, thị trấn đều bị ảnh hưởng.

Trận mưa đá kèm gió lốc này đã làm tốc mái một số điểm trường và điểm bưu điện văn hóa xã. Những hạt đá to cũng làm thủng mái nhà một số hộ dân, làm hư hại nhiều diện tích hoa màu, rau cũng như một số công trình tại thị trấn Mèo Vạc.

Ngay sau khi mưa đá kèm gió lốc đi qua, huyện Mèo Vạc và chính quyền các xã, thị trấn đã cử cán bộ xuống địa bàn chỉ đạo tại các thôn, bản huy động lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả; đồng thời thống kê toàn bộ thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

(baochinhphu.vn)