Nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới

03:22 PM 12/11/2018 |   Lượt xem: 8401 |   In bài viết | 

Bộ đội Biên phòng tuyên truyền pháp luật cho nhân dân biên giới

Từ đầu năm 2018 đến nay, việc chấp hành pháp luật của người dân ở một số khu vực biên giới vẫn chưa nghiêm túc. Đáng chú ý là các hoạt động tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán người, lao động trái phép sang Trung Quốc…Để nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai đẩy mạnh công tác truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới. Tuyên truyền để người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Chỉ đạo các đồn biên phòng trên tuyến biên giới phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu và chấp hành đúng pháp luật thông qua các buổi chợ phiên, các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn…

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Trong thời gian qua, bộ đội biên phòng Lào Cai đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Với những hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết và chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân các địa bàn khu vực biên giới. Qua đó, giúp địa phương, các ban, ngành kịp thời giải quyết những vướng mắc của quần chúng nhân dân, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào biên giới.

Ngoài ra, các Đồn Biên phòng còn cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc. Giúp nhân dân đưa cây con giống mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất, bảo vệ môi trường; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ người dân từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tại nhiều địa phương người dân đã tích cực tham gia tố giác tội phạm, phối hợp cùng Bộ đội biên phòng đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên. Đó là minh chứng rõ rệt cho tính hiệu quả, thiết thực của chủ trương tuyên truyền phổ biên giáo dục pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) tuyên truyền pháp luật cho cư dân biên giới qua lại cửa khẩu

Xã Si Ma Cai là địa phương tích cực phối hợp với đồn Biên phòng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho  nhân dân. Ông Giàng A Giả, Bí thư xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai cho biết: Từ khi triển khai đề án tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân, hiệu quả, nhận thức của bà con nhân dân đã được nâng lên, số lượng các thôn, bản báo về sang bên kia biên giới làm thuê trái phép đã giảm hẳn, bà con nhân dân đã nhận thức được không tự ý sang bên kia biên giới đi qua các lối mòn, lối mở, không có tình trạng xẩy ra trốn hoặc tự ý sang bên kia, bà con nhân dân ra công an huyện, đăng ký để làm giấy thông hành để sang bên kia biên giới làm thuê.

Thông qua việc nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới đã góp phần đưa tình hình chấp hành pháp luật ở các địa phương ngày càng tốt hơn, tỷ lệ vi phạm pháp luật, ngày cảng giảm, an ninh chính trị khu vực biên giới ổn định. Tại các khu vực biên giới, lực lượng Bộ đội biên phòng đã giới thiệu cho bà con nhân dân ở trên địa bàn và các xã lân cận về khu vực biên giới, vành đai biên giới, cột mốc biên giới, và trách nhiệm của mỗi công dân, đối với chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Qua các buổi tuyên truyền trực tiếp tại thực địa, nhân dân đã nhanh chóng nắm bắt được các quy định, nghị định về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc./.

(laocai.gov.vn)