Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022

08:09 AM 07/10/2022 |   Lượt xem: 10608 |   In bài viết | 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo Ngày hội

Dự Lễ Khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Dao 14 tỉnh tham dự Ngày hội.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, văn hóa của đồng bào Dao là sự kết tinh trong quá trình lao động sáng tạo, là tài sản văn hóa vô cùng quý báu của nền văn hóa dân tộc, cần phải được giữ gìn, bồi đắp ngày một giàu thêm cho nền văn hóa dân tộc.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Ngày hội

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ, ngày hội Văn hóa dân tộc Dao lần thứ II diễn ra tại Thái Nguyên sẽ là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội và kinh tế. Đến với Thái Nguyên, về với Ngày hội, người dân, du khách được thưởng thức các làn điệu dân ca, dân vũ, được chiêm ngưỡng sắc màu thổ cẩm rực rỡ, cùng nhau hòa mình vào không gian các lễ hội gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Dao và không khí náo nhiệt, sôi động của các môn thi đấu thể thao truyền thống qua sự thể hiện của gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 14 tỉnh, thành phố.

“Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng du lịch văn hóa đặc sắc của tỉnh Thái Nguyên nói riêng, của các tỉnh vùng Đông Bắc nói chung. Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao không chỉ góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong vùng...”, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Trong niềm hân hoan của Ngày hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhận định, văn hóa các DTTS là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc Dân tộc. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, đặc biệt quan trọng.

“Văn hóa của dân tộc Dao được kết tinh từ cuộc sống lao động sản xuất, trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển; phong phú, đa dạng thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam. Đồng bào vừa là chủ thể sáng tạo vừa là đối tượng thụ hưởng; với những bộ trang phục đặc sắc, những làn điệu Páo Dung đằm thắm, ngọt ngào, cùng với điệu múa, tiếng sáo, tiếng thanh la, tù và trầm lắng... tạo nên cốt cách tâm hồn, tình cảm, nền tảng tinh thần của dân tộc Dao, hòa quyện trong nét đẹp văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Chúng ta có trách nhiệm lưu giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau…”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc Ngày hội

Theo Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Ngày hội hôm nay cũng là dịp để đồng bào tiếp tục bảy tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Bác Hồ, của Đảng và Nhà nước; động viên nhau hăng hái thi đua lao động sản xuất, học tập công tác và chiến đấu; thiết thực góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đan xen với buổi Lễ khai mạc là phóng sự: “Thái Nguyên - Nơi hội tụ sắc màu văn hóa dân tộc”; tiết mục nghệ thuật: "Thái Nguyên vòng tay bạn bè". Đặc biệt là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: “Giấc mơ mặt trời” với hơn 1.000 người tham gia là các diễn viên, học sinh Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Trường PTTH Vùng cao Việt Bắc, Trường PTDT Nội trú, diễn viên thuộc một số đơn vị Lực lượng vũ trang tại tỉnh Thái Nguyên và các nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia Ngày hội...

(baodantoc.vn)