Hội thảo phát triển sản xuất hàng hóa, tạo liên kết vùng và thu hút đầu tư khu vực Tây Bắc trong hội nhập

03:00 PM 01/11/2018 |   Lượt xem: 3990 |   In bài viết | 

Tiến sỹ Phan Văn Hùng -Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương; Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Bắc; các cục, vụ liên quan của Bộ Công thương cùng các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp…

Về phía tỉnh Yên Bái, có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và lãnh đạo các huyện, thị xã của tỉnh.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Hội thảo này tuy không mới, nhưng là những vấn đề thiết thực, quan trọng vừa có tính cấp thiết, trước mắt, vừa mang tính chiến lược, lâu dài góp phần giải quyết một trong những vấn đề thách thức chung của Yên Bái và các địa phương trong khu vực Tây Bắc về xây dựng mối liên kết vùng, thu hút đầu tư để phát triển sản xuất hàng hóa, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển nhanh và bền vững”.

Tại Hội thảo, các địa phương, doanh nghiệp trong vùng Tây Bắc đã trình bày nhiều ý kiến tham luận giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và thực trạng sản xuất, phát triển hàng hóa của địa phương; những khó khăn, thách thức đặt ra đối với quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ hàng hóa. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa, tăng cường liên kết giữa các địa phương trong thời kỳ hội nhập. Các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế cũng thông tin thêm về chính sách hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa các tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc; những cơ hội và thách thức trong thu hút đầu tư, tạo liên kết vùng thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, thương mại, dịch vụ và du lịch…Đại diện Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết: Để hỗ trợ Tây Bắc phát triển hàng hóa, thời gian tới Vụ Thị trường trong nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, tiếp tục hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại, tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về khu vực nông thôn, biên giới, vùng núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Tây Bắc. Kết nối cung cầu hàng hóa giữa doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối và tiêu dùng. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, chương trình bình ổn giá thị trường tại 12 tỉnh Tây Bắc.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, Tiến sỹ Phan Văn Hùng -Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã đề xuất 8 giải pháp phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc, trong đó nhấn mạnh: Tây Bắc cần xác định lĩnh vực ưu tiên phát triển, từ đó huy động và sử dụng vốn đầu tư hợp lý. Đồng thời tiếp tục cải thiện cơ chế chính sách để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng khoa học và công nghệ, thực hiện cải cách hành chính. Đặc biệt, cần chú trọng tăng cường hợp tác và phát triển thị trường, tạo liên kết vùng và phát huy thế mạnh của liên kết vùng trong phát triển kinh tế.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo phát triển sản xuất hàng hóa, tạo liên kết vùng và thu hút đầu tư khu vực Tây Bắc trong hội nhập là diễn đàn quan trọng để các tỉnh Tây Bắc giới thiệu tiềm năng thế mạnh, đưa ra những kiến nghị, tìm ra các giải pháp giải quyết những khó khăn trong phát triển sản xuất hàng hóa tạo liên kết vùng, góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh và sức mạnh tổng hợp của khu vực Tây Bắc - khu vực có vị trí địa kinh tế, chính trị quan trọng của Tổ quốc.

Kim Hằng