Ủy ban Dân tộc khảo sát, xây dựng mô hình "Giảm thiểu tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc Chứt" - UBDT vs địa phương

10:54 AM 03/10/2015 |   Lượt xem: 3467 |   In bài viết | 

Ngày 10/9, Vụ Dân tộc Thiểu số - Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổ chức UN Women – Liên Hợp quốc thành lập Đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và khảo sát, nắm tình hình để chuẩn bị cho việc xây dựng mô hình "Giảm thiểu tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc Chứt" tại bản Rào Tre.

Bản Rào Tre, xã Hương Liên có tổng diện tích đất tự nhiên gần 40 ha, trong đó có 2,5 ha diện tích đất trồng lúa, 0,5 ha đất màu, 37 ha đất sản xuất lâm nghiệp. Tính đến thời điển hiện tại, toàn bản có 37 hộ/136 nhân khẩu. Tập quán của đồng bào dân tộc Chứt sống du canh, du cư tại các rẻo cao huyện Hương Khê cách đây khoảng 40 năm. Từ năm 2001, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Tổ công tác trực tiếp giúp dân tộc Chứt định cư tại bản Rào Tre.

Trong những năm qua, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp, ngành từ tỉnh đến huyện quan tâm, chăm lo đời sống của đồng bào tại bản Rào Tre với nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ đã cải thiện một phần về cơ sở hạ tầng và đời sống người dân. Tuy nhiên, nhìn chung đời sống của dân bản còn rất nhiều khó khăn, diện tích đất canh tác ít, lương thực sản xuất ra không đủ cho cuộc sống mà chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Phần lớn đồng bào dân tộc Chứt sống dưới mức nghèo khổ (100% hộ nghèo) và kéo theo đó là các giá trị truyền thống và bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc nơi đây ngày càng mai một; hôn nhân cận huyết thống đang là vấn đề cần phải quan tâm (theo báo cáo của chính quyền xã, trong 3 năm trở lại đây không có tình trạng tảo hôn).

Đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà cho người dân bản Rào Tre

Chia sẻ với những khó khăn của bản Rào Tre, đồng chí Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc Thiểu số - Trưởng Đoàn công tác ghi nhận những khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi đây và sẽ báo cáo với Lãnh đạo UBDT để có những giải pháp nhằm từng bước nâng cao đời sống, giải quyết vấn đề đói nghèo của đồng bào dân tộc Chứt của bản Rào tre.

Tại chuyến công tác, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, đồng chí Nguyễn Thị Tư cũng đã trao tặng cho bản Rào Tre 70 thùng sữa TH true Milk.

Trung Hưng