Ủy ban Dân tộc kiểm tra Câu lạc bộ Pháp luật xã Đức Xuân

11:26 AM 03/10/2015 |   Lượt xem: 3265 |   In bài viết | 

Ngày 30/9, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do đồng chí Nguyễn Đắc Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế UBDT làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra Câu lạc bộ Pháp luật tại xã Đức Xuân, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, nhằm đánh giá kết quả hoạt động của Câu lạc bộ Pháp luật và hiệu quả khai thác, sử dụng Tủ sách pháp luật xã Đức Xuân.

Tham gia Đoàn kiểm tra có Lãnh đạo, chuyên viên Vụ Pháp chế; Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và Phòng Dân tộc huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Đức Xuân là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Hòa An, nằm cách trung tâm huyện 15km, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, 100% hộ dân là người dân tộc thiểu số (DTTS), trình độ dân trí còn hạn chế, không đồng đều, do đó việc vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS có lúc, có nơi vẫn còn tồn tại.

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Thực hiện Quyết định số 594/QĐ-UBDT ngày 31/12/2014 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phê duyệt Kế hoạch thực hiện Tiểu đề án 2 “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số”, UBDT đã giao Vụ Pháp chế phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng hỗ trợ kinh phí để xây dựng Câu lạc bộ Pháp luật tại xã Đức Xuân, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Qua đó, Câu lạc bộ của xã được thành lập từ ngày 26/3/2015 gồm 43 thành viên gồm đại diện chính quyền, tư pháp, công an, người có uy tín....

Câu lạc bộ Pháp luật là mô hình hoạt động rất có hiệu quả, là phương tiện hữu ích truyền tải pháp luật tới đồng bào DTTS, tạo điều kiện thuận lợi để bà con trong xã có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu các văn bản pháp luật; từ đó nâng cao nhận thức của bà con, góp phần giảm dần các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, đang là vấn đề nhức nhối ở địa phương.

Đồng chí Nông Hoàng Chu trình bày Báo cáo

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, đồng chí Nông Hoàng Chu, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, được sự quan tâm, kiểm tra thường xuyên của Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện, nên trong thời gian qua Câu lạc bộ Pháp luật xã Đức Xuân duy trì hoạt động thường xuyên theo kế hoạch đặt ra. Các văn bản pháp luật được các đồng chí báo cáo viên tận tình triển khai, có sự phân tích và giải đáp những thắc mắc trong quá trình nghiên cứu. Do vậy, khả năng tiếp cận và nắm bắt các văn bản pháp luật của các thành viên Câu lạc bộ đã tiến bộ hơn trước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Câu lạc bộ Pháp luật xã Đức Xuân vẫn còn những khó khăn, tồn tại như: Do trình độ dân trí còn hạn chế, chưa đồng đều nên chất lượng các buổi sinh hoạt chưa cao; các thành viên Câu lạc bộ chưa triển khai phổ biến nội dung pháp luật rộng rãi đến nhân dân các thôn bản; báo cáo viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình nhưng phương pháp truyền đạt vẫn nặng về thuyết trình và giải thích, chưa xây dựng được các tình huống, tiểu phẩm về pháp luật để mọi người dễ hiểu, dễ nhớ. Tuy cách trung tâm huyện 15km nhưng xã vẫn chưa có mạng internet, nên rất khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và những văn bản pháp luật mới.

Đồng chí Dương Thị Hoa, thành viên Câu lạc bộ đề xuất ý kiến tại buổi kiểm tra

Để góp phần giúp Câu lạc bộ Pháp luật hoạt động ngày càng hiệu quả, các thành viên của Câu lạc bộ cũng đã có những đề xuất với Đoàn kiểm tra như: Lên kế hoạch tuyên truyền để kiến thức pháp luật đi sâu vào nhận thức và đời sống của người dân; xây dựng những tiểu phẩm văn hóa lồng ghép với nội dung pháp luật, tạo sự hấp dẫn để người dân dễ tiếp cận; bổ sung tài liệu, các văn bản luật mới cho tủ sách của xã; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên; bổ sung kinh phí để duy trì và phát huy hiệu quả của câu lạc bộ.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Đắc Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đánh giá cao những kết quả bước đầu mà Câu lạc bộ đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị chính quyền xã quan tâm, chỉ đạo Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp luật tiếp tục hoàn thiện quy chế hoạt động; có kế hoạch cụ thể theo quý, tháng với những chuyên đề cụ thể, phù hợp với từng đối tượng để Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Ngay sau buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Bình đã đi kiểm tra tủ sách pháp luật của xã, hướng dẫn việc khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Tiến Đạt