Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Thế giới đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

10:33 PM 07/05/2020 |   Lượt xem: 19081 |   In bài viết | 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, bà Keiko Ionue - Quản lý Chương trình Phát triển con người của WB, hoan nghênh Việt Nam đã có những biện pháp khống chế tốt dịch bệnh. Việt Nam đã “làm phẳng đường cong” nhiễm bệnh Covid-19. Tỷ lệ các ca bệnh được chữa khỏi rất nhanh và hiện tại chỉ còn 39 ca bệnh.

Bà Keiko Ionue khẳng định, ở góc độ xã hội, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đối với đời sống của người dân, đã có một số đơn vị đánh giá về tác động của Covid-19 tại Việt Nam, như: Đánh giá tác động các biện pháp giãn cách xã hội ở Vĩnh Phúc, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của Unicef…

Tuy nhiên, những khảo sát đánh giá này chưa toàn diện, vì vậy, WB đề xuất sẽ hỗ trợ UBDT tiến hành đánh giá nhanh tác động của dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi để có thể đáp ứng Chương trình phát triển mục tiêu quốc gia sẽ được triển khai thực hiện từ năm 2021.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại cuộc làm việc

Đại diện WB kiến nghị sẽ tiến hành khảo sát để đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đối với vùng DTTS và miền núi qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Thông tin tần số cao về tác động của dịch bệnh có thể đến từ dữ liệu công khai hiện có. Giai đoạn 2: Có thể sử dụng cách tiếp cận hai giai đoạn để thu thập dữ liệu tần số cao mới. Dự kiến thời gian khảo sát: Hoàn thiện và kiểm tra câu hỏi trước khảo sát ngày 14/5, tuyển chọn đơn vị khảo sát phân tích dữ liệu và kết quả trong vòng 1 tuần sau khi hoàn thành khảo sát ngày 21/5, dự kiến triển khai thực địa vào cuối tháng 5.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đề xuất nhiều ý kiến nhằm đưa ra các giải pháp đánh giá một cách nhanh nhất về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS cũng như các chỉ số phát triển về con người như: dinh dưỡng, văn hóa, xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cảm ơn WB đã chung tay cùng UBDT đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. UBDT đánh giá cao những khảo sát của WB đối với tác động của dịch, tuy nhiên cần đánh giá sâu sắc về tác động đối với người DTTS để sát hơn với thực tế.

Theo: Thúy Hồng - Báo Dân tộc và Phát triển