Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

05:05 PM 21/11/2022 |   Lượt xem: 3004 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam trao đổi tại buổi gặp mặt

Tại buổi tiếp, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chúc mừng bà Ramla Khalidi được phân công nhận nhiệm vụ Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà đến thăm UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP đối với sự phát triển của Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS của Việt Nam nói riêng trong nhiều năm qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm tin tưởng, trong nhiệm kỳ mới tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ UBDT nói riêng, Việt Nam nói chung, tìm kiếm cơ hội phát triển mới cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã thông tin về quan điểm, chủ trương, đường lối thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam; cơ cấu, chức năng nhiệm vụ của UBDT; tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Việt Nam; tiềm năng, lợi thế so sánh của vùng đồng bào DTTS cùng những khó khăn, thách thức trong thực hiện chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG DTTS). Để triển khai Chương trình này, ngoài nguồn lực của Nhà nước, cần nhiều nguồn lực khác nhau. Một trong những yêu tố quan trọng là sự vào cuộc, phát huy nội lực vươn lên của người dân. Cùng đồng hành là sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn UNDP tiếp tục đồng hành, hỗ trợ UBDT nói riêng, Việt Nam nói chung trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS, nhất là những hỗ trợ giúp thay đổi nhận thức, thông qua lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và quản trị chương trình. Hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng đồng bào DTTS. Hỗ trợ UBDT triển khai những nhiệm vụ Chính phủ giao trong việc nâng cao vai trò của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, như: công tác nhân quyền; vấn đề bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ… Bên cạnh đó, là các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế -xã hội mang tầm quốc tế có liên quan đến người DTTS của Việt Nam.

“Với vai trò của mình, tôi hy vọng rằng, các cam kết sẽ được thúc đẩy, mở ra những chương trình mới. UBDT cam kết sẽ luôn đồng hành cùng UNDP, tạo ra bước phát triển mới cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh bảy tỏ tin tưởng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng quà lưu niệm cho bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam nhân dịp bà đến thăm và làm việc tại UBDT

Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam trân trọng cảm ơn UBDT, đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã dành cho bà sự đón tiếp trọng thị, tình cảm thân thiết. Bà Ramla Khalidi khẳng định UBDT là đối tác trọng tâm, chiến lược của UNDP nhiều năm qua, với nhiều chương trình hành động mà UNDP đã triển khai ở vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Bà Ramla Khalidi chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi và cho rằng, đây là mô hình hay, nhiều kinh nghiệm quý mà nhiều quốc gia có thể tham khảo, học hỏi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chụp ảnh lưu niệm cùng bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam và các đại biểu tham dự buổi làm việc

Chia sẻ về những chương trình, dự án UNDP đã và đang triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là tác động, hiệu quả bền vững tại vùng đồng bào DTTS của Việt Nam, bà Ramla Khalidi đồng tình với quan điểm, đề xuất của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh về nội dung hỗ trợ, hợp tác trong giai đoạn mới.

Khẳng định hệ thống chính sách dân tộc mà Chính phủ Việt Nam triển khai trong giai đoạn mới có nhiều tính ưu việt, đặc biệt là Chương trình MTQG DTTS với cách tiếp cận toàn diện đồng bộ, mục tiêu rõ ràng trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển, bà Ramla Khalidi cam kết, UNDP sẽ đồng hành cùng UBDT nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, chính sách khác, vì sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Xuân Thường