Lấy ý kiến thống nhất phương án đề xuất cơ quan quản lý Trường Hữu nghị T78 và Trường Hữu nghị 80

02:04 PM 03/02/2023 |   Lượt xem: 2151 |   In bài viết | 

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc điều chỉnh chỉ tiêu và phân bổ vốn còn lại của các Chương trình MTQG, trong đó giao UBDT chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các cơ quan liên quan khẩn trương thống nhất phương án đề xuất cơ quan quản lý Trường Hữu nghị T78 và Trường Hữu nghị 80. Qua các cuộc làm việc, cuộc họp lần này là dịp để UBDT lắng nghe, tổng hợp đầy đủ ý kiến từ các cơ quan liên quan để có cơ sở báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải cũng phân tích, làm rõ quá trình hình thành, mục tiêu để đi đến đối tượng đầu tư hiện tại để các đại biểu tham dự có góc nhìn đầy đủ, có cơ sở đưa ra quan điểm thảo luận, đề xuất, thống nhất.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện các cơ quan của Quốc hội cũng như các bộ, ngành đều bày tỏ thống nhất việc tổ chức thực hiện theo chủ trương chung; đồng thời đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc nhằm phân tích các yếu tố tác động liên quan đến việc bố trí cơ quan quản lý chủ quản của Trường Hữu nghị T78 và Trường Hữu nghị 80, trong đó nhấn mạnh tới yếu sứ mệnh hợp tác giáo dục dân tộc giữa Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia; quan tâm tới các ý kiến, nguyện vọng của cả 2 Trường; các yếu tố về ngoại giao nhà nước; công tác quản lý, quy trình, chất lượng đào tạo cho du học sinh Lào, Campuchia sau khi sắp xếp…

Trước những vướng mắc giữa nhiệm vụ phân bổ vốn Chương trình MTQG và đơn vị chủ quản, các ý kiến cho rằng khi chuyển một trong hai nhiệm vụ trên về UBDT hoặc về Bộ GD&ĐT thì cần cân nhắc thêm việc điều chỉnh các văn bản pháp lý trước đó. Mong muốn sẽ sớm thống nhất việc lựa chọn cơ quan chủ quản và việc quản lý, phân bổ ngân sách từ Chương trình MTQG để không ảnh hưởng đến hoạt động của 2 Trường.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, đồng thời nhấn mạnh, căn cứ vào các văn bản, quyết định của Quốc hội, Chính phủ xác định việc triển khai là đúng đối tượng và đúng mục tiêu, UBDT đã triển khai theo đúng sự phân công. Qua cuộc họp lần này, UBDT sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến trao đổi, đề xuất tại cuộc họp và báo cáo kết quả đến Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Thường