Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gặp mặt đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS thành phố Hà Nội

09:19 PM 06/12/2022 |   Lượt xem: 1869 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chào đón đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS thành phố Hà Nội đến thăm Ủy ban Dân tộc

Thay mặt Đoàn đại biểu, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Dan Dân tộc Tp.Hà Nội đã báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh về một số kết quả trong triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc, chính sách cho NCUT trên địa bàn Tp.Hà Nội thời gian qua. Ông Vinh cho biết, việc triển khai thực hiện chính sách đối với NCUT trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg được Thành phố quan tâm và kịp thời chỉ đạo, các cấp, các ngành, các địa phương tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ thực hiện đầy đủ, kịp thời, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của NCUT tại các địa phương.  

Các cấp, các ngành đã quan tâm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Tết của đồng bào DTTS, thăm hỏi NCUT khi ốm đau; cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có chính sách dân tộc, cung cấp các loại báo, tạp chí và tổ chức các lớp tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm cho người có uy tín…

Đặc biệt, ngoài chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tp.Hà Nội cũng đã dành sự quan tâm và đã ban hành Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND của HĐND Thành phố về thực hiện chính sách hỗ trợ hàng tháng cho NCUT được thực hiện từ đầu năm 2022. Đây là nguồn động viên to lớn để NCUT phát huy tốt vai trò của mình, tích cực, trách nhiệm đối với cộng đồng, với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Toàn cảnh các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Bày tỏ niềm vui khi được đến thăm UBDT, tại buổi gặp mặt, các đại biểu NCUT chia sẻ: Trong quá trình công tác tại cơ sở, NCUT luôn được nhận đầy đủ các kỳ Báo, có phụ cấp, được thăm nom khi ốm đau, được ghi nhận qua các cuộc bình xét thi đua, thường xuyên được tham gia các chương trình tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm… đây là sự động viên rất kịp thời. Cùng với đó, NCUT luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, tham gia các cuộc vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nhân cuộc gặp mặt, các đại biểu NCUT mong muốn Đảng, Nhà nước, UBDT tiếp tục quan tâm hơn nữa tới các chính sách dành cho NCUT, có các chính sách đào tạo cho thế hệ trẻ nhằm giữ gìn tiếng nói của đồng bào các DTTS trên địa bàn; quan tâm hơn nữa tới đầu tư cơ sở hạ tầng, chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh DTTS; tăng cường cho NCUT đi thăm quan học tập kinh nghiệm ở các địa phương khác; quan tâm, có cơ chế giúp bà con nhân dân một số địa phương hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến quy hoạch, sử dụng đất đai…

Ông Đinh Công Minh, NCUT huyện Ba Vì, TP.Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của NCUT đối với sự phát triển vùng DTTS của Tp.Hà Nội; đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan tham mưu, thực hiện công tác dân tộc, qua đó đã giúp đời sống đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng được cũng cố, tăng cường…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thông tin, chia sẻ, làm rõ hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với NCUT nói riêng và vùng đồng bào DTTS nói chung, đồng thời nhấn mạnh, muốn phát huy vai trò NCUT thì cần truyền tải thông tin kịp thời, đầy đủ, có định hướng; tăng cường điều kiện để hoạt động; phải được đánh giá, biểu dương, khen ngợi kịp thời. NCUT cũng cần nhận thức rõ vai trò của mình, thường xuyên đổi mới, nâng cao nhận thức theo sự vận động của xã hội để kịp thời thích ứng, phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của mình với cộng đồng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên, tặng quà lưu niệm…

…và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu NCUT Tp.Hà Nội.

Cùng với những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là chính sách đối với NCUT của Tp.Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn Ban Dân tộc thành phố tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tích vừa qua, tăng cường phối hợp với các sở, ngành quan tâm chăm lo cho NCUT; kịp thời phản ánh, giải quyết các nguyện vọng, đề xuất của bà con; nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ tốt nhất cho NCUT, trong đó tăng cường thông tin, tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm; tăng cường công tác biểu dương, khen thưởng, gặp mặt, thăm nom đối với NCUT.

Mong muốn NCUT tiếp tục phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; tăng cường phối hợp với các lực lượng ở địa phương (mặt trận, công an, y tế, giáo viên, các tổ chức đoàn thể…) để công tác vận động nhân dân đạt hiệu quả hơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A  Lềnh cũng trao đổi, làm rõ hơn đối với những đề xuất, kiến nghị của NCUT đề cập tại buổi gặp mặt. Các ý kiến đề nghị của NCUT đều được Bộ trưởng, Chủ nhiệm phân tích, giải đáp thấu đáo.

Nhân dịp Đoàn đại biểu NCUT thành phố Hà Nội đến thăm UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã tặng quà lưu niệm cho các đại biểu.

Xuân Thường