Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham dự Lễ công bố 02 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Yên Bái

12:31 AM 24/12/2023 |   Lượt xem: 3254 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gặp gỡ, thăm hỏi bà con các dân tộc đến tham dự sự kiện

Tham dự sự kiện có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Cùng dự có ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh lân cận.                                           

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh, quảng bá sâu rộng sự kiện 02 di sản văn hóa phi vật thể là “Nghệ thuật Khèn” và “Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải” của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đây là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Mông ba huyện nói riêng, của Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung; góp phần làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam; cũng như giới thiệu, quảng bá tới du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh vùng đất và con người Yên Bái "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đến tham dự Lễ công bố Quyết định và đón nhận Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho 02 di sản là “Nghệ thuật khèn” và “Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải” của người Mông huyện Mù Cang Chải

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm khu vực triển lãm ảnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gặp gỡ, thăm hỏi các em học sinh của huyện Mù Cang Chải

Phát biểu Khai mạc, ông Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Yên Bái - nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, tự hào là địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp kết hợp với truyền thống văn hóa lâu đời đã tạo nên vẻ đẹp và sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, trở thành những nét đặc trưng, bản sắc riêng có của đất và người nơi đây.

Tỉnh Yên Bái hiện có 3/7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - là các di sản văn hóa phi vật thể được khởi nguồn, sinh ra từ cuộc sống, lao động, sản xuất; được sáng tạo, bồi tụ trong quá trình lịch sử hình thành cộng đồng, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Mông từ ngàn đời nay. Trong đó, “Nghệ thuật khèn” và “Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải” của đồng bào dân tộc Mông là những di sản mang đậm sắc thái văn hóa; thể hiện sự sáng tạo, trình độ nghệ thuật cũng như bản lĩnh, cốt cách, văn hóa ứng xử của người Mông trong mối quan hệ giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Những sắc thái văn hóa độc đáo được thể hiện trong “Nghệ thuật khèn” và “Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải” đã và đang được đồng bào dân tộc dân tộc Mông ở Yên Bái giữ gìn với niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương, xứ sở để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

“Lễ công bố Quyết định và đón nhận Chứng nhận 02 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hôm nay là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa của di sản, cũng như tri ân những nỗ lực thầm lặng, bền bỉ của cộng đồng, của các nghệ nhân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản; đồng thời thúc đẩy trách nhiệm trao truyền di sản giữa các thế hệ và thực hành di sản trong cộng đồng, để di sản tiếp tục được lan tỏa hôm nay và mai sau, “biến di sản thành tài sản” phục vụ quá trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh”, ông Trần Huy Tuấn nhấn mạnh.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho 02 di sản là “Nghệ thuật khèn” và “Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải” của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Chứng nhận cho tỉnh Yên Bái

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Trong khuôn khổ Lễ công bố Quyết định và đón nhận Chứng nhận 02 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ dày năm 2023 có nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, mang đậm sắc màu văn hóa của các địa phương vùng du lịch phía Tây tỉnh Yên Bái. Du khách sẽ có trải nghiệm thú vị, ấn tượng sâu sắc, khó quên về Yên Bái - vùng đất thiên nhiên tươi đẹp, nơi hội tụ sắc màu văn hóa, hứa hẹn là một điểm dừng chân lý tưởng trên cung đường khám phá miền Tây Bắc, với những con người thân thiện, nhân ái, mến khách.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật:

Xuân Thường